Cà phê là thức uống có hương vị quyến rũ được cả thế giới công nhận. Mỗi nơi uống cà phê mỗi cách khác biệt. Những công thức sáng tạo giúp cà phê thêm mới lạ nhưng vẫn phù hợp với khẩu vị người dùng.

Ở mỗi quốc gia trên thế giới, cà phê được pha chế với những phương pháp, hương vị khác nhau. Trong bài viết này, cùng Mộc Nguyên Coffee tìm hiểu xem thế giới uống cà phê như thế nào bạn nhé!

 

xem-cach-the-gioi-uong-ca-phe

Xem cách thế giới uống cà phê

Đến Bồ Đào Nha thưởng thức Mazagran (cà phê nước chanh)

Mazagran được biết đến là công thức cà phê đá đầu tiên trên thế giới. Món đồ uống này có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha nhưng hiện nay lại phổ biến ở nhiều nơi. Công thức của loại cà phê này không phức tạp nhưng cân chỉnh tỷ lệ lại là thách thức lớn. Việc kết hợp giữa cà phê với nước chanh (hoặc soda chanh) để có được vị chuẩn không hề dễ dàng.

Pha chế cà phê Mazagran, việc bạn cần quan tâm là pha cà phê espresso thật đậm vị. Sau đó, kết hợp cà phê đó với nước cốt chanh (soda chanh) và đá lạnh. Lắc đều hoặc khuấy đều để tất cả thành một hỗn hợp hoàn chỉnh là hoàn thành rồi.

 

ca-phe-Mazagran-noi-tieng-cua-Bo-Dao-Nha

Cà phê Mazagran nổi tiếng của Bồ Đào Nha

Độc đáo với cà phê Pharisäer (cà phê rượu rum) của Đức

Tại Đức, món cà phê được nhiều người ưa chuộng nhất phải kể đến cà phê Pharisäer. Cùng với tên gọi đặc biệt, công thức của loại đồ uống này cũng đặc biệt không kém. Cà phê đậm đặc kết hợp với tỷ lệ hoàn hảo cùng rượu rum, đường và kem tươi là chính là “bí quyết”. Uống cà phê này, bạn sẽ cảm nhận được hương vị vừa lạ vừa quen. Lạ trong sự kết hợp tưởng chừng không thể giữa rượu rum và cà phê đắng. Nhưng cả rượu rum và cà phê đều là những đồ uống quen thuộc. Vì vậy, công thức kết hợp này hoàn thành sẽ tạo nên món thức uống rất dễ “gây nghiện” đấy.

 

ca-phe-Pharisäer-doc-dao-cua-Duc

Cà phê Pharisäer độc đáo của Đức

“Lạ lùng” cà phê rau diếp xoăn của Ấn Độ

Rau diếp xoăn là một hương liệu khá phổ biến ở Ấn độ. Loại rau này có màu tím và vị hơi mặn. Người Ấn Độ sử dụng rau này vừa làm mới hương vị của cà phê vừa làm chậm quá trình pha cà phê qua phin. Cà phê qua phin kết hợp rau diếp xoăn sẽ đậm đà hơn, hương vị cũng sẽ đặc biệt hơn rất nhiều. Nghe qua thấy có vẻ thật “kì lạ”, nhưng công thức này trên thế giới lại chẳng lạ lẫm chút nào. Khi uống cà phê này, bạn có thể thêm chút đường, chút sữa đảm bảo sẽ có được một món đồ uống hoàn hảo.

 

ca-phe-rau-diep-xoan-ky-la-tai-An-Do

Cà phê rau diếp xoăn “kì lạ” tại Ấn Độ

Cà phê nhiều loại hương liệu của Ả-rập-xê-út (cà phê Qahwa)

Tại Ả-rập-xê-út và các nước Ả-rập lân cận, pha cà phê và uống cà phê có rất nhiều yêu cầu. Người dân ở đây sẽ không bao giờ uống cà phê nếu chưa mời người lớn trong nhà. Còn trong pha chế, cà phê lại được kết hợp với nhiều hương liệu khác. Những hương liệu được sử dụng nhiều nhất là bạch khấu, đinh hương, nghệ, quế,… Tất cả tưởng chừng không liên quan nhưng khi kết hợp lại sẽ tạo nên một thức uống đặc biệt. Công thức kết hợp này vừa giữ được hương vị của cà phê lại vừa đảm bảo cho sức khỏe. Ngoài ra, khi uống Qahwa, người Ả-rập còn kèm thêm một chút chà là nữa.

 

ca-phe-Qahwa-voi-nhieu-huong-lieu-ket-hop

Cà phê Qahwa với nhiều hương liệu kết hợp

Giản dị với cà phê phin Việt Nam

Cà phê phin của Việt Nam là hình ảnh rất dễ bắt gặp tại khắp nơi trên đất nước hình chữ “S”. Công thức pha chế cực kì đơn giản, không chút cầu kì chính là điểm nhấn của món đồ uống này. Một chiếc phin cà phê, một ly thủy tinh, một chút nước sôi và thêm bột cà phê nguyên chất là bạn đã pha được rồi.

Phương pháp pha siêu đơn giản nhưng cà phê sau pha lại cực kì đậm vị. Cho bột cà phê vào phin, gài chặt nắp gài, chế nước sôi vào và chờ đợi cà phê chiết xuống ly là những gì bạn cần làm. Cà phê chiết ra sẽ có được hương vị nguyên bản, thơm, đằm nhưng không quá đắng chát.

 

ly-ca-phe-phin-quen-thuoc-cua-nguoi-Viet

Ly cà phê phin quen thuộc của người Việt

Mỗi quốc gia, mỗi khu vực sẽ có văn hóa cà phê khác nhau. Tìm hiểu một vài quốc gia, xem cách họ uống cà phê mới thấy Việt Nam thật giản dị. Không cầu kì trong pha chế, cũng chẳng cần phải chuẩn bị nguyên liệu. Mọi thứ đơn giản, mộc mạc như chính người dân nơi đây vậy.