Kinh doanh quán cà phê chắn chắn không ai muốn quán của mình rơi vào tình trạng vắng khách. Tuy nhiên, tình trạng này cũng không phải quá khó gặp ở trên thị trường cà phê cạnh tranh hiện tại.

Các chủ quán cà phê khi quyết định mở quán đều có rất nhiều dự tính. Ai cũng mong việc kinh doanh phát đạt, khách ngày càng đông và quán được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng như ta mong muốn. Rất nhiều quán cà phê sau một thời gian hoạt động khách đến ngày càng ít, dẫn đến thua lỗ. Vậy nguyên nhân của việc này là do đâu? Cùng Mộc Nguyên Coffee liệt kê nhanh một số lý do dẫn đến tình trạng này nhé!

 

Lý do quán cà phê vắng khách

Lý do quán cà phê vắng khách

Bảng giá

Trong kinh doanh, giá cả chắn chắn là yếu tố quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Việc khảo sát khu vực dân cư lân cận sẽ giúp ích rất nhiều đến hoạt động của quán. Hãy tìm hiểu xem dân cư xung quanh quán của bạn có thu nhập như thế nào, nhu cầu và mức sống của họ ra sao. Ngoài ra, cũng tìm hiểu về các đối thủ, những quán cà phê trong khu vực để xem xét mức giá chung bạn nhé. Điều này sẽ giúp việc định giá menu của quán cà phê phù hợp và đơn giản hơn.

Định giá menu quán cà phê có rất nhiều cách. Tuy nhiên, đừng vì “phá giá”, nghĩ rằng bán đồ uống giá rẻ thu hút nhiều khách hàng mà kinh doanh sản phẩm kém chất lượng. Đây chẳng phải là ý tưởng tốt đẹp gì đâu. Khách hàng của bạn sẽ sớm nhận ra việc đồ uống có chất lượng kém và sẽ quay lưng với quán thôi.

 

Giá đồ uống phù hợp với nhu cầu khách hàng

Giá đồ uống phù hợp với nhu cầu khách hàng

Khu vực để xe

Ở Việt Nam, xe máy là phương tiện giao thông phổ biến và được nhiều người sử dụng nhất. Sẽ không nhiều khách hàng lựa chọn đi bộ hoặc phương tiện công cộng để di chuyển đến quán của bạn. Vì vậy, thiết kế một khu vực để xe rộng rãi, an toàn khi có người trông xe sẽ là điểm cộng để thu hút khách hàng đến quán đấy!

Thiết kế không gian quán

Bắt đầu lên ý tưởng kinh doanh quán cà phê, chắc chắn nhiều chủ quán đã có suy nghĩ về phong cách quán. Việc định hình phong cách và trang trí quán cà phê cần phải tương thích. Từ ngoại thất đến nội thất, vật dụng trang trí, ly tách,… đều cần có sự liên kết nhất định. Hãy lên ý tưởng thiết kế, trang trí thật kĩ. Nếu không có khả năng tự thiết kế, bạn hoàn toàn có thể nhờ đến những địa chỉ chuyên nghiệp.  Đừng tự biến quán cà phê của mình thành “nồi lẩu thập cẩm” không có sự hài hòa, thống nhất.

 

Trang trí quán cà phê không gian mở

Trang trí quán cà phê không gian mở

Không gian hoạt động

Đối với một quán cà phê, bề ngoài quan trọng nhưng không gian bên trong quán cũng quan trọng không kém. Kinh doanh quán cà phê có không gian sạch sẽ, yên tĩnh sẽ giúp quán bạn thu hút khách hàng.

Đối với không gian bên trong quán, ngoài thiết kế và trang trí, Mộc Nguyên Coffee khuyên bạn cần lưu ý những điều sau:

– Lựa chọn âm nhạc thật phù hợp với phong cách của quán. Ví dụ: quán cà phê học bài sẽ cần những bài nhạc không lời nhẹ nhàng giúp tập trung; quán cà phê Retro sẽ cần những bài nhạc hoài cổ,…

– Đảm bảo khách hàng của bạn sẽ không bị làm phiền bởi những người bán hàng rong, ăn xin hay những người bán vé số,…

– Nếu có khách hàng dẫn theo con nhỏ, hãy nhắc nhở khéo léo các bậc phụ huynh. Lưu ý cho họ về việc để ý, đảm bảo an toàn cho trẻ và đừng để trẻ làm ồn quá, gây ảnh hưởng đến những khách hàng khác.

– Giữ không gian luôn trong trạng thái sạch sẽ, thoải mái với nhiệt độ vừa đủ.

– Những khu vực “nhạy cảm” như quầy pha chế cần được vệ sinh thường xuyên. Đảm bảo luôn trong tình trạng gọn gàng, sạch sẽ.

– Thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh và khử trùng cho nhà vệ sinh. Dù quán của bạn có đông khách đến như thế nào thì khu vực này chắc chắn phải luôn khô thoáng, sạch thơm.

 

Giữ không gian quán cà phê sạch đẹp

Giữ không gian quán cà phê sạch đẹp

Nhân viên

Một yếu tố quan trọng khác không thể bỏ qua nếu muốn quán cà phê đông khách là yếu tố con người. Sẽ chẳng khách hàng nào hài lòng với một quán cà phê “lơ đẹp” khách, bỏ qua những lời góp ý hay không niềm nở. Do đó, nếu muốn kinh doanh quán cà phê tốt, hãy tuyển dụng và đào tạo nhân viên thật cẩn thận.

Marketing đúng cách

Một quán cà phê mới mở với đồ uống tuyệt vời, nhân viên tiêu chuẩn,… nhưng nếu không truyền thông, quảng bá thì ai sẽ biết đến?

Trên thực tế, việc marketing nếu làm đúng cách sẽ không hề khó khăn. Quán cà phê của bạn đơn giản chỉ cần phát tờ rơi, treo banner, dựng standee, đẩy mạnh quảng cáo trên mạng xã hội,…. Những việc này nếu làm đúng cách chắc chắn sẽ thu được một lượng khách hàng nhất định.

 

Marketing hiệu quả thu hút khách hàng

Marketing hiệu quả thu hút khách hàng

Trong bài viết, Mộc Nguyên Coffee đã liệt kê giúp bạn những yếu tố ảnh hưởng đến lượng khách hàng của quán cà phê. Tìm hiểu và nghiên cứu thật kĩ nếu muốn kinh doanh quán cà phê đạt hiệu quả tốt nhất bạn nhé!