Khởi nghiệp bằng kinh doanh cà phê những năm gần đây là lĩnh vực được nhiều người trẻ quan tâm. Tuy nhiên, vì có quá nhiều người chọn nên sự cạnh tranh trong lĩnh vực này rất lớn.

Nhiều quán cà phê với đa dạng phong cách và chủ đề được người trẻ xây dựng. Đó là cách họ lựa chọn để khởi nghiệp trong thời hiện đại dù có nhiều thách thức. Vậy vì sao nhiều người trẻ lại lựa chọn khởi nghiệp bằng mở quán cà phê? Cùng Mộc Nguyên Coffee đi tìm câu trả lời nhé!

 

khoi-nghiep-mo-quan-ca-phe

Người trẻ chọn khởi nghiệp bằng mở quán cà phê

Vì sao ngày càng nhiều người trẻ mở quán cà phê?

Lựa chọn khởi nghiệp bằng kinh doanh cà phê, nhiều bạn trẻ mang suy nghĩ rất đơn giản. Họ cho rằng, việc mở quán cà phê chỉ cần mỗi ngày mở cửa, pha chế cà phê, đón khách và thu tiền. Đó là còn chưa nói đến việc pha chế có lẽ cũng không khó gì. Lên Internet tìm chút công thức, biết pha chế sơ sơ là đã ổn rồi. Ngoài ra thì việc quản lý cũng nhẹ nhàng, nếu muốn, có thể vừa làm công việc hành chính, vừa quản lý quán thông qua camera và điện thoại. Công việc nhàn hạ, tiền thu đều đều, sao có thể bỏ qua cơ hội tốt như vậy? Thế nhưng, thực tế thì kinh doanh quán cà phê không hề dễ dàng như vậy. Sẽ có nhiều vấn đề ngay từ lúc bắt đầu và nhiều vấn đề phát sinh trong lúc kinh doanh hơn bạn nghĩ.

 

kinh-doanh-quan-ca-phe-khong-don-gian

Kinh doanh quán cà phê không đơn giản

Thị trường cà phê có thật sự “màu mỡ”

Theo nhiều khảo sát, số người uống cà phê tại Việt Nam mỗi ngày rất cao. Vì vậy, thị trường cà phê tại đây luôn được giới đầu tư quan tâm và đánh giá là thị trường tiềm năng. Dù vậy, những người trẻ muốn kinh doanh cà phê ở thị trường này không phải dễ dàng. Không ít chủ quán thất bại, chịu thua lỗ nặng nề chỉ sau một thời gian bắt đầu. Nguyên nhân dẫn đến việc kinh doanh không thành công chủ yếu vì:

– Quán cà phê mới mở, chưa xây dựng thương hiệu, hình ảnh, uy tín nên chưa nhận được sự tin tưởng từ khách hàng.

– Chủ quán chưa tìm hiểu cặn kẽ về thị trường cũng như phân khúc khách hàng phù hợp. Do đó khiến quán cà phê hoạt động không đúng trọng tâm, làm hạn chế việc tiếp cận khách hàng mục tiêu.

– Không có phong cách riêng, đi theo “lối mòn”, lỗi thời, lạc hậu so với thị hiếu của các khách hàng hiện tại.

Bên cạnh những khó khăn cơ bản đến từ chủ quán thì vẫn tồn tại những khó khăn khác từ thị trường chung. Tiêu biểu phải kể đến chính là khó khăn do đối thủ cạnh tranh quá nhiều. Ngoài đối thủ về cà phê thương hiệu, cà phê lâu năm thì còn có nhiều sản phẩm cạnh tranh khác như: cocktail, đồ uống từ trái cây, kem, trà sữa,… Cũng vì vậy, muốn khởi nghiệp kinh doanh cà phê, bạn cần nhiều hơn việc chỉ chuẩn bị vốn, nguyên liệu, địa điểm,…

 

thi-truong-ca-phe-Viet-Nam-canh-tranh-lon

Thị trường cà phê ở Việt Nam cạnh tranh lớn

Cần chú ý gì khi khởi nghiệp kinh doanh quán cà phê?

Sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp cà phê thời gian qua là không thể bàn cãi. Đó là bằng chứng, là động lực cho nhiều cá nhân, nhất là những người trẻ bắt đầu kinh doanh. Thế nhưng, dù là kinh doanh bất cứ lĩnh vực nào, việc tìm hiểu, tính toán thật kĩ là điều không thể bỏ qua. Trong bối cảnh hiện nay, bắt đầu khởi nghiệp, chỉ một sai sót nhỏ thôi cũng có thể khiến bạn thua lỗ, thất bại ngay rồi.

Đừng mở quán cà phê vì đam mê nhất thời

Không chỉ là kinh doanh cà phê, dù làm bất cứ việc gì, bạn cũng nên đầu tư, cố gắng và chăm chút thì mới có thành quả tốt được. Thử nghĩ, làm sao bạn có thể kinh doanh tốt nếu công việc hành chính (nguồn thu nhập chính) vẫn quá ảnh hưởng. Deadline liên tục, sếp hối, khách than,… chắc chắn sẽ làm bạn bị phân tâm. Vì khởi nghiệp nên việc “lấy công làm lời” là điều chắc chắn rồi. Đừng nghĩ cứ thuê nhân viên là được, chắc chắn sẽ không ai có tâm với quán của bạn như bạn đâu.

Vị trí quán cà phê

Trong kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh cà phê, vị trí chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Trước khi bắt đầu, hãy bỏ chút thời gian nghiên cứu, xem xét về những thứ liên quan đến lĩnh vực bạn sắp kinh doanh. Tìm hiểu cẩn thận xem sẽ có khoảng bao nhiêu người hay qua lại khu vực đó. Chỗ để xe có thuận tiện hay không? Có nhiều đối thủ tại khu vực đó hay không? Sở thích của những người sống quanh khu vực đó như thế nào?

Bên cạnh việc chọn một vị trí thuận lợi để kinh doanh thì một vị trí bạn yêu thích, khiến bạn thoải mái cũng rất quan trọng. Bạn cũng nên chắc rằng mọi điều khoản trong hợp đồng cho thuê mặt bằng đều phù hợp và bạn đã hiểu rõ. Vì nó rất có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận và giá trị của doanh nghiệp bạn.

 

luu-y-khi-mo-quan-ca-phe

Những lưu ý khi mở quán cà phê

Xác định giá bán của các sản phẩm trong menu

Mỗi quán cà phê sẽ có những địa chỉ cung cấp nguyên liệu, dụng cụ pha chế khác nhau. Vì vậy, giá bán ra cũng sẽ không giống nhau. Để xác định được giá bán hợp lý, bạn phải tính được số tiền chi cho nguyên liệu. Một ngày cần bán được bao nhiêu thì hoàn vốn? Bắt đầu lãi từ ly nào?… Có thể tham khảo một vài quán cà phê tương tự trước khi quyết định.

Bạn có thể làm phong phú menu bằng cách thêm vào đó những món nước từ trái cây như sinh tố hay nước ép. Tuy nhiên, hãy chú ý tìm những địa chỉ cung cấp nguồn trái cây sạch, rẻ và thuận tiện. Ngoài ra, bạn cũng có thể kèm theo hình thức bán mang đi (take away) và liên kết với các ứng dụng giao đồ ăn. Vừa tăng thêm khách hàng, vừa tiết kiệm được những chi phí cơ bản như: điện, nước, bàn ghế, ly tách,…

 

menu-phu-hop-voi-thi-hieu-khach-hang

Menu phù hợp với thị hiếu khách hàng

Người trẻ khởi nghiệp bằng cách lựa chọn kinh doanh cà phê ngày càng nhiều. Tuy nhiên, lựa chọn hình thức phù hợp, kế hoạch đúng đắn và nhiều sự chuẩn bị khác sẽ là bài toán khó cần lời giải. Vì vậy, nếu muốn mở quán cà phê, hãy tìm hiểu và suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định. Mộc Nguyên Coffee chúc các bạn thành công!