Kinh doanh quán cà phê, ai cũng mong thu được tối đa doanh thu và lợi nhuận. Vậy bạn đã biết cách tối đa doanh thu trên mỗi chỗ ngồi cho quán của mình hay chưa?

Để việc kinh doanh thuận lợi, doanh thu và lợi nhuận cao như mong đợi, bạn có biết mình cần làm gì chưa? Làm sao để tính được hệ số xoay vòng bàn (doanh thu trên mỗi chỗ ngồi) cho quán của bạn? Tham khảo bài viết sau đây của Mộc Nguyên Coffee để áp dụng vào thực tế nhé!

 

Tối đa doanh thu trên mỗi chỗ ngồi

Tối đa doanh thu trên mỗi chỗ ngồi

Tìm hiểu về hệ số xoay vòng bàn (Table Turnover Ratio)

Hệ số xoay vòng bàn trong kinh doanh quán cà phê là một trong những hệ số vô cùng quan trọng. Doanh thu của quán hay các hoạt động vận hành khác đều ít nhiều có liên quan đến hệ số này.

Khái niệm

Hệ số xoay vòng bàn được định nghĩa đơn giản là số lần một bàn tiếp đón một khách hàng mới tính trong một khoảng thời gian nhất định. Do đó, nếu hệ số này càng cao, tức là khách hàng đến quán của bạn càng nhiều và doanh thu vì vậy cũng tăng lên. Hệ số này nếu được tính chính xác, quá trình vận hành của quán cũng tốt hơn. Từ bếp, phục vụ đến đặt bàn đều sẽ được kiểm soát, hoạt động theo quy trình hơn.

– Hệ số xoay vòng bàn = 01 lượt khách (khung giờ ăn trưa/tối) đối với quán có quy mô lớn.

– Hệ số xoay vòng bàn = 1 – 1,5 khách đối với quán có quy mô vừa.

– Hệ số xoay vòng bàn = 2 – 3 lượt khách đối với quán có quy mô nhỏ.

 

Hệ số xoay vòng bàn quan trọng đối với quán cà phê

Hệ số xoay vòng bàn quan trọng đối với quán cà phê

Cách tính hệ số xoay vòng bàn

Hệ số xoay vòng bàn được dùng nhiều nhằm tăng doanh thu trong quá trình vận hành quán. Trên thực tế, sẽ không có một công thức tính hệ số này chính xác trong kinh doanh quán cà phê. Muốn hệ số này tăng, đơn giản là chính bạn phải xem xét đến đặc trưng của quán mình.

Từ lúc bắt đầu, trong kế hoạch của quán cà phê đã nên tính đến hệ số xoay vòng bàn. Muốn quán hoạt động tốt, rõ ràng chính chủ quán phải hiểu được nhu cầu của khách hàng. Hãy tự đặt ra cho bản thân mình những câu hỏi như:

– Kế hoạch sắp xếp vị trí bàn đã phù hợp với không gian quán hay chưa? Sắp xếp bàn ghế như vậy đã tối ưu được công năng quán, giúp quán tiếp đón được nhiều khách hàng nhất có thể hay chưa?

– Thời gian khách ngồi uống cà phê so với mức giá khách chi trả nếu tính trung bình thì đã phù hợp chưa? Có thể tối ưu hơn thời gian trung bình khách ngồi ở quán không?

– Nhân viên quán bạn đón tiếp và sắp xếp chỗ ngồi cho khách đã hợp lý chưa?

–  Kiểm tra xem quán cà phê của bạn có yếu tố nào chưa phù hợp không? (thời gian order chậm, thời gian lên món chậm,…)

Giải quyết được các vấn đề cần thiết, thời gian quán của bạn phục vụ khách hàng sẽ nhanh chóng hơn. Từ đó, khách hàng vừa có được trải nghiệm tốt nhất mà việc kinh doanh quán cà phê cũng hiệu quả hơn.

 

Chủ quán hiểu rõ nhu cầu của khách hàng

Chủ quán hiểu rõ nhu cầu của khách hàng

Làm gì để tối đa doanh thu trên mỗi chỗ ngồi?

Từ định nghĩa đến cách tính hệ số xoay vòng, bạn chắc chắn đã nhận ra hệ số này chịu ảnh hưởng khá nhiều từ thời gian phục vụ khách. Vì vậy, để hệ số này tăng, quán của bạn phải phục vụ nhanh. Việc này nghe có vẻ đơn giản đó nhưng thực tế lại chịu tác động của nhiều yếu tố. Nếu giải quyết được, việc tối đa doanh thu trên mỗi chỗ ngồi sẽ không phải điều khó khăn nữa.

Menu thiết kế khoa học

Menu đa dạng là điểm cộng nhưng cũng là lý do khiến thời gian phục vụ lâu hơn đấy. Thử nghĩ xem, nếu là bạn, cầm menu có quá nhiều lựa chọn có khiến bạn phân vân không? Khách hàng của bạn cũng vậy thôi. Đó là chưa kể đến việc phục vụ quán phải đứng giải thích món cho khách hàng, việc này cũng đã tốn thời gian nhiều lắm rồi.

Hãy tiết giảm tối đa những chi tiết không cần thiết, sắp xếp món khoa học, gọn gàng, dễ lựa chọn. Khi thời gian khách hàng chọn món ngắn lại thì hệ số xoay vòng bàn sẽ tăng và doanh thu trên mỗi chỗ ngồi cũng tăng theo. Ngoài ra, những dịp lễ tết, những ngày đặc biệt thì đừng quên sáng tạo, quảng bá cho các món phù hợp nhé. Điều này sẽ giúp thu hút khách hàng, tỷ lệ chốt đơn sớm cũng cao hơn đấy!

 

Thiết kế menu khoa học

Thiết kế menu khoa học

Thiết kê sơ đồ quán thông minh

Hãy “dẹp” ngay suy nghĩ kê càng nhiều bàn ghế càng tốt, khách ít thì cất đi nhé. Suy nghĩ đó chẳng những làm chi phí ban đầu tăng, quán hạn hẹp không gian mà khả năng nhân viên va phải, gây đổ vỡ cũng sẽ cao đấy. Để có thể sắp xếp bàn ghê phù hợp nhất cho kinh doanh quán cà phê, bạn có thể thử sơ đồ 50:30:20. Tức là trong không gian quán, hãy dành 50% cho việc phục vụ khách hàng, 30% để bếp cũng WC và chỉ dành 20% cho khu vực nội bộ. Sơ đồ này không phải luôn đúng nhưng qua nhiều cuộc khảo sát thì đây là sơ đồ chỗ ngồi thông minh nhất được khuyên dùng cho quán cà phê.

 

Sử dụng sơ đồ thông minh cho quán cà phê

Sử dụng sơ đồ thông minh cho quán cà phê

Sử dụng hệ thống bán hàng hiệu quả

Trong thời hiện đại, vận dụng công nghệ trong kinh doanh không phải là điều quá xa lạ nữa. Nhiều máy móc, phần mềm được phát minh phục vụ tốt cho việc tối ưu quá trình bán hàng. Vì vậy, không lý do gì bạn lại bỏ qua việc sắm thêm cho quán một chiếc máy POS để tiết kiệm thời gian thanh toán, tính tiền cả. Dù là mô hình lớn hay nhỏ thì việc này cũng sẽ giúp tối đa doanh thu nhiều đấy!

Kinh doanh quán cà phê ai cũng mong thu được lợi nhuận nhiều nhất. Hy vọng bài viết trên của Mộc Nguyên Coffee đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin để tối đa được doanh thu trên mỗi chỗ ngồi. Chúc bạn thành công!