Các chuyên gia phân tích dự đoán thị trường giá cà phê toàn cầu sẽ tăng mạnh. Cụ thể sau khi điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Đã tác động sâu sắc đến vụ mùa cà phê ở Brazil. Hiện dự kiến rằng sản lượng cà phê trong niên vụ hiện tại. Cụ thể bắt đầu từ tháng 7 của nhà xuất khẩu số 1 này sẽ chỉ ở mức 35,7 triệu bao. Chỉ số thấp hơn gần 27% so với mức sản lượng vào hai năm trước.

Tình hình cafe nhân trên toàn thế giới và cách ứng phó

Tình hình cafe nhân trên toàn thế giới và cách ứng phó

Nguyên nhân tăng giảm trái chiều

Giá cà phê trên sàn phái sinh liên tục tăng giảm trái chiều trong tuần qua. Một trong những yếu tố tác động lớn có ảnh hưởng nhất là nhà xuất khẩu cà phê số 1 thế giới – Brazil đã trải qua thời tiết cực xấu vào năm ngoái. Sau khi bị tác động bởi cả hạn hán và băng giá. Các đợt băng giá hiện nghiêm trọng rơi vào tháng 7. Điều này đã làm tổn hại phần lớn các cánh đồng trong vành đai cà phê chính của Brazil.Vì thế khiến giá cà phê arabica tăng tới 20% – mức cao nhất trong gần 7 năm qua.

Nguyên nhân tăng giảm trái chiều

Nguyên nhân tăng giảm trái chiều

Dự kiến giá cà phê trung hạn

Giá cao dự kiến ​​sẽ chiếm ưu thế trong quý tới do vụ mùa của Brazil bị kìm hãm. Điều này đồng thời nông dân Việt Nam có lợi thế. Mang lại thu nhập tốt hơn cho các nhà sản xuất nuôi trông cafe. Tuy nhiên, sản lượng cà phê phục vụ sản xuất năm nay cũng có khả năng bị ảnh hưởng. Bởi các yếu tố cụ thể như đầu vào đắt đỏ từ phân bón. 

Dự kiến giá cà phê trung hạn

Dự kiến giá cà phê trung hạn

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo, sản lượng cà phê của Việt Nam trong niên vụ 2022 – 2023 sẽ giảm 10%. Cụ thể nguyên nhân do giá phân bón tăng. Bắt đầu từ năm 2021, giá phân bón toàn cầu đã tăng vọt rất nhiều do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Song song đó, cuộc xung đột tại Nga-Ukraine càng khiến tình hình giá cả trở nên tồi tệ hơn.

Giá sàn cafe phê giao dịch ngày 9 tháng 9

Trên sàn giao dịch quốc tế vừa công bố. Thông số chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 9/9), giá cà phê robusta trên sàn ICE Futures Europe – Londo. Có kỳ hạn giao tháng 11/2022 điều chỉnh giảm nhẹ 12 USD (0,53%), giao dịch tại 2.264 USD/tấn. Trong khi, kỳ hạn giao tháng 1/2023 giảm 2 USD (0,09%), giao dịch tại 2.253 USD/tấn. Trên khối lượng giao dịch hiện hữu rất thấp.

Giá sàn cafe phê giao dịch ngày 9 tháng 9

Giá sàn cafe phê giao dịch ngày 9 tháng 9

Giá cà phê arabica trên các sàn ICE Futures US – New York quay đầu tăng mạnh. Các kỳ hạn giao tháng 12/2022 tăng 6,3 Cent (0,47%) ở các giao dịch tại 228,50 Cent/lb. Trong khi đó kỳ hạn giao tháng 3/2023 đã giảm 5,95 Cent/lb (0,30%), giao dịch cafe tại 222,65 Cent/lb. Trên khối lượng giao dịch trung bình.

Đánh giá cafe với thị trường cafe Việt Nam

Ở Việt Nam – Quốc gia sản xuất đang có lượng robusta lớn nhất thế giới. Đây là trọng điểm mùa mưa đang đến. Nhưng cơ quan khí tượng đã dự báo chỉ số lượng mưa ở các khu vực sản xuất. Trực thuộc các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên sẽ thấp hơn khoảng 20-40% so với thông thường. – Đây cũng là tín hiệu đáng tích cực của Việt Nam.

Đánh giá cafe với thị trường cafe Việt Nam

Đánh giá cafe với thị trường cafe Việt Nam

Thói quen của người trồng cà phê tại Việt Nam và thương lái

Người nông dân và thương lái đã giữ cà phê lại không bán ra khi thấy giá giảm xuống mức thấp. Họ chỉ tăng cường bán khi giá lên cao. Chỉ số xuất khẩu cà phê của Việt Nam trong tháng 4 vừa qua đã tăng 3% so với tháng trước đó. Cụ thể tăng lên 185.962 tấn, theo số liệu của Tổng cục Hải quan. Tính từ thời điểm từ tháng 3, giá cà phê tại Đắk Lắk đã tăng tăng đột biến lên 20% lên 36.500 đồng/kg.

Thói quen của người trồng cà phê tại Việt Nam

Thói quen của người trồng cà phê tại Việt Nam

Tuy rằng giá tăng nhưng khách hàng vẫn mua nhiều. Trọng tâm bởi Brazil và Indonesia cũng đang bị hạn hán. Các nhà sản xuất lớn trên thế giới phải tìm đến các khu vực sản xuất thay thế khác. Và Việt Nam là địa điểm được lựa chọn đầu tiên.

Tình hình tăng giảm sản lượng cà phê tại Indonesia

Sản lượng cà phê tại Indonesia – nước sản xuất robusta lớn thứ 3 thế giới hiện tại. Chỉ số dự báo giảm 10% nguyên nhân chính do khô hạn. Theo kết quả điều tra thường trực của Bloomberg. Tiêu thụ đang gia tăng đáng kể tại thị trường này.

Tình hình tăng giảm sản lượng cà phê tại Indonesia

Tình hình tăng giảm sản lượng cà phê tại Indonesia

Điều đó khiến lượng dư cung dành cho xuất khẩu sẽ càng giảm thêm trong năm 2016/17. Báo cáo tháng 4 của ICO cụ thể là xuất khẩu cà phê robusta chỉ đạt 6,1 triệu bao. Đây là đợt xuất khẩu thấp nhất kể từ niên vụ 2010/11.

Sản lượng xuất khẩu cafe của Ấn Độ

Quốc gia sản xuất robusta lớn khác là Ấn Độ hiện cũng đang vật lộn với hạn hán. Sản lượng sản xuất của quốc gia này lớn thứ 6 thế giới trong niên vụ 2016/17 dự báo cũng sẽ phải giảm xuống mức thấp nhất trong gần 2 thập kỷ qua.

Sản lượng arabica ở Colombia

Trên thực tế, sản lượng arabica ở nhiều quốc giá khác cũng bị ảnh hưởng. Ở Colombia, sản lượng niên vụ cũng sẽ dự báo giảm xuống mức thấp nhất 23 năm qua. Bởi lẽ cũng do thời tiết bất lợi và thiếu trầm trọng nhân lực lao động. Theo cơ quan thường trú của Bộ Nông nghiệp Mỹ tại Bogota. Chỉ số sản lượng của Colombia – hầu hết là arabica – sẽ chỉ đạt khoảng 13,3 triệu bao. Điều này là chỉ số rất chênh lệch với khoảng 13,6 triệu bao của niên vụ trước.

=> Do vậy thị trường cà phê thế giới sẽ còn nhiều biến động bất ngờ. Tác động trực tiếp đến thị trường nội địa.

Mộc Nguyên Coffee đã ứng phó như thế nào?

Công tác chuẩn bị của Mộc Nguyên Coffee

Công tác chuẩn bị của Mộc Nguyên Coffee

Tại Mộc Nguyên Coffee, lượng hàng tồn kho chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ quý khách hàng. Tuy nhiên so với thị trường và tình hình biến động của thế giới nói riêng và giá cà phê nhân tại Việt Nam nói chung sẽ có sự lệ thuộc rất lớn. Chúng tôi sẽ cố gắng điều tiết giá cả ở mức tốt nhất để cung cấp cho quý khách hàng.

Tại Mộc Nguyên luôn thực hiện chính sách dùng thử cafe, chọn gu, chọn phong cách sống! Quý anh chị vui lòng liên hệ ngay: 0942 012 377 để được tư vấn cụ thể!