Đắng được xem là hương vị chủ đạo trong mỗi tách cà phê. Mặc dù đây được xem là hương vị khá kén người yêu thích nhất. Nhưng khi xuất hiện trong cà phê thì vị đắng này lại trở thành một sự ngọt ngào gây nghiện. Bởi vì cà phê chỉ ngon khi cân bằng được các vị chua, đắng, ngọt, chát và vô số các hương vị khác nữa. Vậy làm thế nào để có thể tận hưởng được hết vị ngon của một ly cà phê? Mời bạn cùng thưởng thức vị đắng “ngọt ngào” của ly cafe đầu năm cùng Mộc Nguyên Coffee qua bài viết dưới đây nhé! 

Tận hưởng vị đắng "ngọt ngào" của ly cafe đầu năm

Tận hưởng vị đắng “ngọt ngào” của ly cafe đầu năm

Nguyên nhân tạo nên vị đắng trong cà phê

Như các bạn đã biết thì trong cà phê chiếm nhiều nhất là Caffeine. Tuy nhiên, Caffeine không phải là thành phần hóa học duy nhất gây ra vị đắng trong cà phê mà nó còn kết hợp với nhiều hợp chất khác như: phenol (và polyphenol), catechin, flavonoid và các acid chlorogenic. Bên cạnh đó, caffeine không những là thành phần tạo ra vị đắng của cà phê mà đây còn là nguyên nhân làm nên “tính gây nghiện” cho thức uống quen thuộc này.

Tận hưởng vị đắng "ngọt ngào" của ly cafe đầu năm

Một thành phần tạo vị đắng quan trọng thứ 2 sau caffeine chính là các acid Chlorogenic – được gọi chung là acid CGA. Bên cạnh tạo vị đắng, acid CGA còn ảnh hưởng lớn đến cảm quan của người uống về màu sắc của ly cà phê. CGA là chất chống oxy hóa có trong tự nhiên với nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Theo các chuyên gia khoa học, trong hạt cà phê chứa nồng độ chất chống oxy hóa cao vượt trội hơn so với trà xanh. Cụ thể thì trong hạt cà phê nhân xanh có tổng cộng khoảng 82 loại acid CGA và khi các phản ứng phân hủy acid CGA xảy ra sẽ làm nên vị đắng của cà phê.

Tận hưởng vị đắng “ngọt ngào” của ly cà phê

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng đắng và ngọt là hai phạm trù hoàn toàn trái ngược nhau và chúng không thể hòa quyện với nhau. Tuy nhiên, với cà phê thì mọi hương vị lại luôn nằm ở ngưỡng “mơ hồ”. Có nghĩa là khi thưởng thức một tách cà phê, bạn sẽ đồng thời cảm nhận được cả vị đắng xen lẫn chút vị ngọt.

Tận hưởng vị đắng "ngọt ngào" của ly cafe đầu năm

Cùng một vị đắng, mỗi cách uống khác nhau sẽ cho bạn một cường độ hương vị khác nhau. Ví dụ, khi bạn uống cà phê một mình, bạn sẽ cảm nhận vị đắng khá bình thường nhưng bạn ăn một miếng bánh ngọt trước khi uống cà phê, bạn sẽ cảm nhận được vị đắng tăng lên rất nhiều.

Bên cạnh đó, việc cảm nhận vị đắng của một ly cà phê cũng phụ thuộc vào điều kiện môi trường. Với cùng một loại cà phê, nếu bạn thưởng thức ở những nơi khác nhau thì hương vị và độ đắng của cà phê cũng sẽ hoàn toàn khác nhau.

Những yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của một tách cà phê

Giống cà phê

Trên thế giới có nhiều giống cà phê khác nhau. Robusta và Arabica là hai loại giống được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Mỗi một giống cà phê đều có tính chất hóa học khác nhau nên hương vị cũng không giống nhau. Theo đó thì cà phê Robusta được xem là đắng hơn so với Arabica bởi vì trong chúng có hàm lượng acid chlorogenic và caffeine cao hơn. Bên cạnh đó thì các yếu tố như điều kiện canh tác, quá trình chăm sóc,… cũng ảnh hưởng ít nhiều đến hương vị cuối cùng của ly cà phê.

Yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của cà phê

Yếu tố ảnh hưởng đến vị đắng của cà phê

Quá trình rang hạt cà phê

Đây được xem là một trong hai yếu tố tác động nhiều nhất đến vị đắng của cà phê. Rang cà phê được chia thành nhiều cấp độ tương ứng với thời gian và nhiệt độ khác nhau. Thời gian rang càng lâu với nhiệt độ càng cao thì độ đắng càng tăng. Bởi vì trong quá trình đó sẽ làm phân hủy càng nhiều acid chlorogenic hơn.

Cách chiết xuất cà phê

Cà phê phin ở Việt Nam được xem là dòng cà phê chiết xuất có độ đắng cao vì sử dụng nhiệt độ nước cao với thời gian chiết xuất khá dài. Chính vì vậy mà cách chiết xuất cà phê sẽ ảnh hưởng lớn đến vị đắng nói riêng và hương vị của tách cà phê nói chung.

Đơn vị rang gia công cà phê số 1 Miền Trung

Đơn vị rang gia công cà phê số 1 Miền Trung

Bài viết trên đây là toàn bộ chia sẻ của Mộc Nguyên Coffee về vị đắng của những tách cà phê. Hy vọng rằng, qua đây bạn đã phần nào yêu thích hơn vị đắng “ngọt ngào” của những tách cà phê và biết cách tận hưởng chúng một cách đúng điệu.