Kinh doanh cà phê mùa dịch là một thách thức không hề đơn giản đối với các chủ quán. Nếu không cố gắng, việc thua lỗ dẫn đến phá sản là điều không thể tránh khỏi.

Quán xá mùa covid “hiu quạnh”, khách không đến quán mà quán cũng hoạt động im ắng hơn. Hầu như chủ quán nào cũng quan tâm lúc này là làm sao để tìm kiếm doanh thu, duy trì quán. Nhưng để làm được điều đó trong tình hình như hiện tại thì cần những gì? Các quán cà phê có thể làm gì trong mùa dịch? Cùng tham khảo một vài việc mà Mộc Nguyên Coffee chia sẻ trong bài viết sau đây nhé!

 

Tìm kiếm doanh thu duy trì quán cà phê mùa dịch

Tìm kiếm doanh thu duy trì quán cà phê mùa dịch

Đẩy mạnh bán hàng online, bán cà phê mang đi

Dịch bệnh căng thẳng, việc kinh doanh cà phê phục vụ tại chỗ đương nhiên sẽ gặp nhiều hạn chế. Chính vì vậy, bán hàng online, bán hàng mang về là cách tốt nhất để quán có thêm doanh thu. Tuy nhiên, việc bán cà phê online, bán mang về cũng cần phải được tính toán, lên kế hoạch thật rõ ràng.

Nếu quán cà phê của bạn kết nối với những app bán hàng, app vận chuyển thì bạn cần phải kê khai thật kỹ. Doanh thu của bạn sẽ phải trích thêm một khoản để chi trả cho những app này. Vậy nên nếu kế hoạch vận hành quán ban đầu của bạn dự trù lãi chỉ khoản 30-40% thì việc liên kết với những app thương mại này có vẻ sẽ không hợp lý lắm. Thay vào đó, bạn có thể đầu tư cho các kênh truyền thông vốn có như Fanpage, Website,… Việc chăm sóc fanpage sẽ cần quảng cáo nhưng chi phí và nguồn khách hàng mang lại sẽ nhiều hơn việc bạn bán hàng trên app.

 

Hình thức take away giúp tăng doanh thu quán cà phê

Hình thức take away giúp tăng doanh thu quán cà phê

Tân trang, sửa chữa quán

Tận dụng thời điểm dịch bệnh, kinh tế khó khăn để tân trang, sửa chữa quán cà phê nghe có vẻ hơi bất hợp lý nhưng đó lại là ý tưởng không tồi đâu. Thử nghĩ mà xem, bình thường, nếu muốn sửa chữa quán bạn sẽ phải ngừng hoạt động kinh doanh cà phê bao lâu? Một vài ngày hoặc thậm chí là cả tháng đóng cửa có thể làm quán của bạn mất đi một lượng doanh thu đáng kể. Thay vào đó, tranh thủ thời gian dịch bệnh cấm buôn bán hoặc chỉ cho bán mang đi để sửa chữa quán sẽ “tiện cả đôi đường”. Vừa không sợ mất khách, giảm doanh thu mà lại giúp quán nhanh chóng có được diện mạo hoàn hảo hơn nhiều.

 

Tranh thủ thời gian nghỉ dịch để tân trang quán cà phê

Tranh thủ thời gian nghỉ dịch để tân trang quán cà phê

Xem xét lại cách thức hoạt động và nghiên cứu thêm món mới

Đừng nghĩ rằng quán cà phê ngừng hoạt động thì mình chỉ cần chờ đợi ngày được mở cửa lại. Hãy dành khoảng thời gian đó để xem xét lại tổng thể hoạt động, cách vận hành của quán bạn trong thời gian qua. Đặt câu hỏi xem việc kinh doanh cà phê thời gian vừa rồi có thật sự hiệu quả chưa? Xem thử bạn đã đánh giá đúng về khách hàng và khách hàng đã hài lòng với quán của bạn hay chưa?

Bạn thử một lần rà soát lại quy trình làm việc từng bộ phận trong quán một cách cẩn thận và thật chi tiết. Bạn chắc chắn sẽ nhận ra được nhiều vấn đề, những lỗ hổng nếu có trong khi quán hoạt động. Từ đó tìm ra biện pháp để cải thiện, vận hành quán cà phê hiệu quả hơn khi quán hoạt động trở lại.

Đối với menu quán, thời điểm này cũng là thời điểm thích hợp để quán của bạn nghiên cứu, cập nhật thêm món mới. Những món ăn xu hướng được thử nghiệm một cách chỉnh chu trước khi đưa vào menu giới thiệu đến khách hàng. Hay đơn giản là thêm một vài món ăn kèm, món ăn vặt có thể giúp quán bạn tăng thêm doanh thu khi hết dịch đấy.

 

Nghiên cứu thêm nhiều công thức cho menu của quán cà phê

Nghiên cứu thêm nhiều công thức cho menu của quán cà phê

Đẩy mạnh marketing

Thêm một việc mà các chủ quán có thể tận dụng thời gian nghỉ dịch để thực hiện chính là xây dựng và đẩy mạnh marketing cho quán. Nếu như ngày bình thường bạn bận loay hoay với công việc, hoạt động của quán. Đợt nghỉ dịch chính là cơ hội để bạn đầu tư hơn về mặt hình ảnh, chỉnh chu hơn về các ấn phẩm truyền thông để quảng bá cho quán. Ngoài ra, bạn cũng nên tranh thủ thời gian này để suy nghĩ, lên kế hoạch marketing cả ngắn hạn và dài hạn để việc kinh doanh cà phê về sau có thể ổn định hơn.

 

Đầu tư cho hình ảnh quảng bá quán cà phê

Đầu tư cho hình ảnh quảng bá quán cà phê

Dịch covid kéo dài trở thành nổi lo lắng của tất cả mọi người. Tuy nhiên, thay vì cứ mãi lo lắng và bi quan thì các chủ quán hãy chủ động hơn cho việc kinh doanh cà phê của mình. Hãy trở thành những công dân tích cực và những chủ quán mạnh mẽ để chống lại dịch bệnh nhé!