Xác định giá vốn ly cà phê là một bước cực kì quan trọng trong kinh doanh cà phê. Nó không chỉ đơn giản là một công thức mà còn là cả một nghệ thuật kinh doanh để định giá món.

Bán hàng và đưa ra giá bán là quyền của mỗi chủ quán cà phê. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng giá đồ uống cũng là một trong những yếu tố khiến khách hàng quyết định có nên chọn quán của bạn hay không. Và nó cũng sẽ ảnh hưởng nhiều đến doanh thu chung của quán bạn nữa. Vì vậy, việc xác định giá vốn ly cà phê chắc chắc là khâu cực quan trọng mà chủ quán nào cũng cần thực hiện.

Xác định giá vốn theo công thức nào là hợp lý? Những yếu tố nào sẽ quyết định giá vốn cho một ly cà phê? Tất cả sẽ được Mộc Nguyên Coffee chia sẻ trong bài viết sau đây.

 

Xác định giá vốn ly cà phê cực kì quan trọng

Xác định giá vốn ly cà phê cực kì quan trọng

Chi phí ban đầu

Bất cứ một sản phẩm nào đều sẽ có những chi phí ban đầu để cấu thành. Đối với một ly cà phê, những chi phí đó khá nhiều, thậm chí có những chi phí mà không nhiều người biết đến.

Nguyên liệu

Tất cả tiền mua những nguyên liệu để có thể pha chế ra một ly cà phê như: cà phê, sữa, đường,… đều được tính là chi phí nguyên liệu. Thống kê chi tiết, đầy đủ khoảng này là điều tất yếu đối với các quán cà phê.

Nhân công

Nhân công được nhắc đến ở đây có thể là barista, phục vụ, tạp vụ, shipper,… Và chi phí cần để chi trả lương thưởng cho các nhân công cũng được tính là chi phí ban đầu cần thiết để xác định giá vốn ly cà phê.

 

Chi phí nhân công cần thiết để xác định giá vốn ly cà phê

Chi phí nhân công cần thiết để xác định giá vốn ly cà phê

Mặt bằng kinh doanh

Mỗi vị trí, mỗi mặt bằng kinh doanh sẽ có giá thuê khác nhau. Đó cũng là lý do mà giá ly cà phê ở quán cóc sẽ rẻ hơn nhiều so với cà phê view đẹp hay trong các trung tâm thương mại.

Quảng cáo – tiếp thị

Quán cà phê không phải chỉ cần mở ra rồi ngồi chờ khách đến là được. Chủ quán cũng cần phải áp dụng nhiều hình thức marketing cả online lẫn offline để thu hút khách hàng. Do đó, cần một khoảng chi phí cho việc in ấn (banner, standee,…), xây dựng website, viết bài,…

 

Marketing tiếp cận thu hút khách hàng

Marketing tiếp cận thu hút khách hàng

Khấu hao tài sản

Đây là khoản phí ban đầu dành để đầu tư cho các máy móc, thiết bị quán cà phê. Dù khoản chi cho cơ sở vật chất được tính chi tiết trong chi phí hoạt động của quán. Nhưng thực tế nó cũng sẽ ảnh hưởng đến giá món do có tạo ra giá trị gia tăng. Vì vậy, việc xác định giá vốn ly cà phê cũng cần dựa vào vòng đời sử dụng của những cơ sở vật chất, máy móc, thiết bị này nữa.

Một số lưu ý khi xác định giá vốn cho ly cà phê

Xác định giá vốn ly cà phê hay giá bán ra thị trường không phải cứ đưa đại một mức giá là được. Cần nhiều yếu tố để quyết định và cũng có rất nhiều lưu ý cần phải quan tâm.

Đối thủ cạnh tranh

Dù chỉ là bước hình thành ý tưởng hay lên kế hoạch cụ thể, thậm chí là khi quán đã bắt đầu hoạt động. Việc nghiên cứu, tìm hiểu các đối thủ cạnh tranh là việc không thể bỏ qua. Bạn có thể khảo sát khách hàng trong khu vực hoặc đến trực tiếp trải nghiệm dịch vụ tại quán đối thủ để so sánh giá và chất lượng món.

Đừng chỉ nghĩ đến việc bán phá giá để thu hút khách hàng. Có nhiều cách để quán của bạn tạo nên sự khác biệt và việc phá giá vốn chẳng phải việc khả thi. Thay vào đó, hãy tự nâng cao chất lượng quán mình, thêm nhiều hậu mãi khác nữa. Chắc chắn khách hàng sẽ đánh giá cao quán củ bạn thôi.

 

Nâng cao chất lượng tạo sự khác biệt

Nâng cao chất lượng tạo sự khác biệt

Phong cách quán

Mỗi phong cách, mỗi hình thức kinh doanh quán cà phê sẽ có mức giá bán khác nhau. Quán cà phê view đẹp chắc chắn sẽ bán cà phê giá cao hơn nhiều so với quán cà phê cóc. Quán cà phê càng sang trọng, càng tiện nghi, dịch vụ càng hoàn hảo thì giá chắc chắn sẽ càng cao hơn mặt bằng chung.

Đánh giá khả năng sinh lời

Trước khi đẩy mạnh hoạt động kinh doanh cho quán cà phê, bạn cần xem xét xem món nào đang có doanh thu cao. Doanh thu có thể tính theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng tùy vào cách bạn so sánh. Như vậy, bạn sẽ đánh giá được tổng thể và nhận ra nên đầu tư vào đâu nhất.

 

Đánh giá tổng thể menu quán cà phê

Đánh giá tổng thể menu quán cà phê

Kinh doanh cà phê luôn là bài toán khó đòi hỏi chủ quán phải thật tinh tế, thận trọng. Việc xác định giá vốn ly cà phê đúng cách và chính xác sẽ góp phần rất lớn giúp quán cà phê hoạt động tốt hơn và thu được lợi nhuận cao hơn.