Kinh doanh quán cà phê những năm gần đây nhận được rất nhiều sự quan tâm. Đây là mô hình có mức thu lợi khá hấp dẫn. Tuy nhiên, lợi nhuận thường sẽ đi kèm với cả rủi ro.

Trên thực tế, không nhiều người lường trước các khó khăn mà họ có thể gặp phải khi mở quán. Do đó, trong bài viết này, Mộc Nguyên Coffee sẽ liệt kê giúp bạn những sai lầm dễ gặp khi mở quán cà phê.

Không gian Mộc Nguyên Coffee Garden

Không gian Mộc Nguyên Coffee Garden

Chọn địa điểm mở quán

Lựa chọn mặt bằng là một trong những tiêu chí nên đặt lên đầu nếu bạn muốn kinh doanh quán cà phê. Một vị thế không thuận lợi, nằm trong hẽm sâu, đường nhỏ,…sẽ ít thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Ngược lại, địa điểm ngay mặt tiền, đường lớn, gần khu dân cư, văn phòng,…lại thu hút sự quan tâm hơn.

Vì vậy, hãy thật cẩn thận trong việc tìm kiếm mặt bằng mở quán cà phê. Xem xét, kiểm tra xung quanh khu vực xem cung – cầu có thật sự thích hợp hay không bạn nhé!

Lựa chọn mặt bằng Kinh doanh quán cà phê rất quan trọng

Lựa chọn mặt bằng Kinh doanh quán cà phê rất quan trọng

Chưa tìm hiểu kĩ về kinh doanh

Theo nhiều thống kê, sai lầm của đa số các chủ quán cà phê thường là thiếu kiến thức về kinh doanh. Họ không hiểu được cách lên kế hoạch đầu tư và quản lý tài chính sao cho thật hiệu quả.

Do đó, nếu muốn kinh doanh quán cà phê, bạn nên tự trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về kinh doanh. Tìm hiểu nhiều hơn về kinh doanh cà phê, học quản lý và trau dồi khả năng nhận xét thức uống của mình.

Nên tìm hiểu và trau dồi thêm kiến thức kinh doanh

Nên tìm hiểu và trau dồi thêm kiến thức kinh doanh

Chọn tên quán khó nhớ

Kinh doanh quán cà phê thì tên quán là một trong những “công cụ” gây được ấn tượng với khách hàng trước nhất. Lựa chọn một cái tên quán độc đáo nhưng không quá dài sẽ dễ tạo thiện cảm cho khách hàng. Ngược lại, một cái tên khó đọc, khó nhớ hay dài sẽ nhanh bị lãng quên và chẳng thu hút khách hàng chút nào đâu.

Chọn sai khách hàng mục tiêu và menu

Lựa chọn đúng khách hàng mục tiêu sẽ giúp quán cà phê dễ dàng lựa chọn phong cách, menu,… Do đó, bạn sẽ không thể bỏ qua bước này được.

Đối với menu, nhiều quán cà phê thường mắc phải sai lầm khi chỉ kinh doanh một vài món. Điều này vừa không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng, lại dễ khiến họ không hài lòng. Đặc biệt, doanh thu của quán cũng có thể vì vậy mà giảm đi. Thay vì chỉ có cà phê và vài món nước cơ bản, chủ quán nên thêm vào đó vài loại bánh ngọt và cập nhật thường xuyên những món nước mới lạ vào Menu.

Menu phong phú dễ đáp ứng sự hài lòng của khách hàng

Menu phong phú dễ đáp ứng sự hài lòng của khách hàng

Sai sót trong quản lý và đào tạo nhân viên

Nhân viên là người trực tiếp giao tiếp, chăm sóc và phục vụ khách hàng. Vì vậy, khâu tuyển dụng, đào tạp và quản lý nhân viên là cực kì quan trọng đối với bất cứ doanh nghiệp nào. Chủ quán phải đảm bảo dù là cung cách phục vụ khách hàng hay kĩ thuật pha chế thức uống thì đều cần đúng quy trình, quy định. Chỉ một sai sót nhỏ trong quản lý nhân sự cũng có thể dẫn đến tăng rủi ro về việc đánh mất khách hàng.

Từng hạt cà phê phụ vụ phải luôn đạt chuẩn

Từng hạt cà phê phụ vụ phải luôn đạt chuẩn

Không quan tâm đến truyền thông

Kinh doanh cà phê không chỉ là mở quán mà còn là việc duy trì hình ảnh và khẳng định thương hiệu. Rõ ràng, khi vừa mở quán sẽ không nhiều người biết đến tên quán giữa rất nhiều quán đối thủ khác. Do đó, lựa chọn một chiến lược truyền thông, quảng cáo phù hợp là việc cực kì cần thiết. Phương pháp truyền thông đơn giản có thể là một vài phiếu voucher, một phiếu giảm giá hay một combo khuyến mãi,… Chú trọng một chút đến truyền thông, quảng cáo sẽ giúp quán cà phê khẳng định được thương hiệu, hình ảnh với khách hàng.

Kinh doanh quán cà phê chưa bao giờ là việc đơn giản, dễ dàng. Những sai lầm có thể xảy ra, những khó khăn là điều không thể tránh. Hy vọng, bài viết này của Mộc Nguyên Coffee sẽ giúp ích được nhiều cho các chủ quán cà phê.