Dịch Covid-19 bùng phát thời gian qua đã mang đến nhiều thách thức bất ngờ. Sau dịch, một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu chắc chắn là khôi phục kinh tế.

Trải qua quá trình chống dịch căng thẳng, nền kinh tế đã phải chịu “hao mòn sức khỏe” cực kì nghiêm trọng. Vì vậy, có rất nhiều kịch bản được dự đoán có thể xảy ra sau khi dịch bệnh kết thúc.

 

Nhiều kịch bản kinh tế có thể xảy ra sau dịch Covid-19

Nhiều kịch bản kinh tế có thể xảy ra sau dịch Covid-19

Kinh tế của người dân hạn chế

Trong quá trình chống dịch, giãn cách xã hội được áp dụng trên diện rộng tại hầu hết các địa phương trong thời gian tương đối dài. Vì vậy, thu nhập của người dân chắc chắn sẽ giảm mạnh. Việc người dân khó khăn trong kinh tế sẽ kéo theo sức mua cũng sẽ giảm. Họ sẽ chỉ tập trung vào các nhu yếu phẩm cần thiết và các món xa xỉ phẩm sẽ rất khó bán. Bên cạnh đó thì những dịch vụ cao cấp như: spa, du lịch hạng sang, quán bar,… cũng sẽ rất khó phát triển nhanh trở lại.

Nhiều doanh nghiệp lâm vào cảnh phá sản

Khó khăn chồng chất từ quá nhiều khoản chi phí như: tiền thuê nhà, tiền lương nhân viên, tiền bảo trì quán,… khiến nhiều doanh nghiệp lao đao. Các chủ quán bổng trở thành “con nợ” của nhiều người, thậm chí là của chính nhân viên mình. Nếu không có đủ khả năng xoay vòng vốn, duy trì để bắt đầu lại sau dịch thì doanh nghiệp phá sản sẽ như là lẽ đương nhiên.

 

Nhiều doanh nghiệp phá sản sau dịch bệnh kéo dài

Nhiều doanh nghiệp phá sản sau dịch bệnh kéo dài

Kinh doanh online bùng nổ

Việc giãn cách vì dịch bệnh trong thời gian dài khiến nhiều doanh nghiệp rơi vào tình trạng khó khăn, thậm chí là phá sản. Nhiều người lao động cũng vì vậy mà thất nghiệp và cách họ lựa chọn kiếm thêm thu nhập chính là kinh doanh online. Người người, nhà nhà đổ xô bán hàng online sẽ đẩy thị trường vào cảnh “vạn người bán – trăm người mua”. Mất cân bằng cung – cầu nghiêm trọng. Người tiêu dùng cũng sẽ bị đẩy vào hoàn cảnh “loạn sản phẩm”, không biết nên mua của ai, bỏ qua ai.

 

Kinh doanh online bùng nổ sau dịch Covid-19

Kinh doanh online bùng nổ sau dịch Covid-19

“Nở rộ” loại hình kinh doanh khóa học

Sự cạnh tranh của các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok,… sẽ khiến mọi người “tranh nhau” ra sản phẩm kiếm tiền. Dựa vào sức hút từ lượt theo dõi, lượt tương tác mà nhiều người nổi tiếng, KOLs,… sẽ nghĩ ra các khóa học để tổ chức. Đánh vào tâm lý “học thêm cái mới đơn giản, nhanh chóng và tiết giảm chi phí” của nhiều người dùng Internet mà đây có thể là loại hình kinh doanh mới rất được ưa chuộng đấy. Các khóa học có thể hướng đến đủ thứ chủ đề trên đời như: kinh doanh, marketing, nấu ăn, làm đồ handmade,…

Người có tiền bắt đầu quan tâm hơn đến đầu tư tài chính

Tâm lý muốn sinh lời, phục hồi thần tốc kinh tế sau dịch của nhiều nhà đầu tư sẽ khiến thị trường đầu tư tài chính trở nên sôi động hơn. Thị tường chứng khoán, sàn giao dịch BO, tiền ảo, bất động sản chất lượng, hay thậm chí là số đề (cả truyền thống và biến tướng) đều nhận được sự quan tâm lớn. Dòng tiền sẽ liên tục đổ vào đây với nhiều hy vọng “sáng đỏ – chiều xanh – tiền ảnh rủng rỉnh”.

 

Đầu tư tài chính được nhiều người quan tâm

Đầu tư tài chính được nhiều người quan tâm

Người lao động khó khăn trong lựa chọn công việc

Sau dịch bệnh, những doanh nghiệp cầm cự được sẽ đều cần một khoảng thời gian phục hồi. Do đó, hầu hết các chủ doanh nghiệp đều muốn cơ cấu lại toàn bộ doanh nghiệp của mình. Họ sẽ lựa chọn cắt giảm chế độ, các chính sách đãi ngộ và tính toán lại lương thưởng cho nhân viên của mình. Cũng vì như vậy, doanh nghiệp sẽ ưu tiên lựa chọn những người có thể chịu làm, chịu “khổ” và chịu nhận mức lương vừa phải. Người lao động vì thế đứng giữa khó khăn lựa chọn tiếp tục công việc với mức lương không cao hay nghỉ việc, tìm hướng đi khác.

Ngoài ra, xu hướng hiện đại vẫn là tự động hóa, ứng dụng công nghệ thông tin vào sản xuất. Điều này sẽ giúp nhân sự ngành công nghệ thông tin được “săn lùng” mạnh mẽ nhưng cũng là thách thức cho những ngành nghề khác vì có thể bị cắt giảm nhân sự bất cứ lúc nào.

 

Người lao động gặp nhiều khó khăn trong lựa chọn công việc

Người lao động gặp nhiều khó khăn trong lựa chọn công việc

Nhà nước đẩy mạnh đầu tư công

Khi tình hình khối kinh tế tư nhân không ổn định, nhà nước sẽ lựa chọn đẩy mạnh đầu tư công để giữ vững mục tiêu phát triển. Đầu tư các khu kinh tế, khu công nghiệp và xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông sẽ là những ngành mũi nhọn được lựa chọn.

Theo nhiều chuyên gia dự đoán, nền kinh tế thị trường có thể xảy ra lạm phát trọng 1-2 năm tới do nhà nước “rót” mạnh tiền vào thị trường. Những doanh nghiệp lớn sẽ được ưu tiên cấp vốn trước, những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng sẽ nhận được nguồn vốn lãi suất thấp. Tuy nhiên, đây chỉ là dòng tiền ngắn hạn, nếu không nhanh chóng phục hồi thì sẽ phải trả lãi suất cao từ trung hạn.

Nông nghiệp phát triển mạnh

Khi tình hình kinh tế bấp bênh, nguồn nhu yếu phẩm trở nên khan hiếm và khó kiểm soát. Người dân ai cũng mong muốn tiết giảm chi phí, tự cung tự cấp ổn định lâu dài. Dần đà, ngày càng nhiều người suy nghĩ “bỏ phố về quê”. Nông nghiệp cũng vì vậy được ưa chuộng, phát triển mạnh.

Trong tình hình như hiện nay, dịch bệnh bất cứ lúc nào cũng có thể bùng phát trở lại. Mọi thứ vừa mới dần ổn định bất cứ lúc nào cũng có thể rơi vào tình trạng đình trệ. Vì vậy, tốt nhất là nên chuẩn bị sẵn sàng cho tất cả những tình huống có thể xảy ra (kể cả tình huống xấu nhất).