Đầu tư mở quán cà phê là con đường khởi nghiệp hấp dẫn thu hút nhiều người trẻ quan tâm. Thế nhưng, mở quán cần gì và mở bán cho ai vẫn là câu hỏi khó với nhiều chủ quán.

Kinh doanh cà phê hiện nay nếu muốn đạt được thành công cần rất nhiều yếu tố. Trong đó, khảo sát khu vực, xác định đúng nhóm khách hàng mục tiêu sẽ là một trong những yếu tố cần ưu tiên hàng đầu. Tìm hiểu, lên kế hoạch thật chi tiết, chuẩn bị mọi thứ thật kỹ càng là “hành trang” quan trọng để các chủ quán có thể tránh được nhiều sai lầm không mong muốn.

Mở quán cà phê bán cho ai?

Mở quán cà phê bán cho ai?

Sai lầm trong việc bắt đầu ý định kinh doanh cà phê

Tại thị trường Việt Nam, những người mới bắt đầu kinh doanh F&B đa số đều dễ gặp phải sai lầm về việc kinh doanh theo cảm tính. Điều này gần như là yếu tố then chốt khiến nhiều quán cà phê phải đóng cửa chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động.

Có nhiều chủ quán chia sẻ rằng họ chọn mở quán cà phê vì muốn tự do, thoát cảnh làm thuê hay để hoàn thành giấc mơ trở thành Barista thực thụ. Cũng có người nói là vì họ nhìn thấy nhiều thương hiệu kinh doanh cà phê thành công, có những quán trở thành xu hướng,… thu được nguồn lợi khủng. Tuy nhiên, trong tình hình nền kinh tế có nhiều biến động như hiện nay, trừ khi bạn là một người có tài chính dư giả, luôn đặt câu hỏi “tiền nhiều để làm gì?”. Bằng không, việc mở quán cà phê sẽ không chỉ là vì đam mê hay yêu thích nữa. Nếu không nhìn nhận lại thị trường và thay đổi tư duy kinh doanh thì dù mở quán cà phê bạn cũng sẽ rất dễ gặp thất bại nhanh chóng thôi.

Nhiều yếu tố cần quan tâm nếu muốn mở quán cà phê

Nhiều yếu tố cần quan tâm nếu muốn mở quán cà phê

Xác định khách hàng mục tiêu để tránh những sai lầm bước đầu

Việc xác định khách hàng mục tiêu cho quán cà phê sẽ là đáp án của những câu hỏi như:

– Khách hàng là ai?

– Thông tin cơ bản khách hàng quán bạn như thể nào? (Độ tuổi bao nhiêu? Công việc của họ là gì? Thu nhập như thế nào?)

– Bạn đã hiểu rõ những đặc điểm của khách hàng? (Họ có sở thích như thế nào? Thói quen mua hàng của họ ra sao?)

– Sản phẩm quán bạn sẽ bán có phù hợp hay không? (Có phù hợp với nhiều người? Có phù hợp bán trong khu vực hiện tại hay không?)

Trả lời những câu hỏi trên và xác định đúng đối tượng khách hàng mục tiêu thực tế không quá khó. Điều quan trọng là bạn cần tìm hiểu và quan tâm hơn đến những đặc tính của thị trường.

Đối thủ cạnh tranh

Đối với kinh doanh cà phê, việc có nhiều đối thủ cạnh tranh trong cùng một khu vực, thậm chí là nằm san sát nhau là điều phổ biến. Những khu vực như vậy thường sẽ có lượng khách hàng lớn. Bạn sẽ đỡ nhiều thời gian và công sức trong việc tìm kiếm, khảo sát và thu thập thông tin khách hàng. Tuy nhiên, sức cạnh tranh tại khu vực này cũng cực lớn, khách hàng cũng vì vậy mà có nhiều sự lựa chọn. Vì vậy, nếu không tìm được hướng đi đúng đắn thì quán của bạn sẽ sớm phải đối mặt với việc thua lỗ, thậm chí là phá sản.

Khu vực nhiều đối thủ cạnh tranh tồn tại cả cơ hội và thách thức

Khu vực nhiều đối thủ cạnh tranh tồn tại cả cơ hội và thách thức

Sự cộng hưởng

Trong kinh doanh F&B, tìm hiểu thị trường và khai thác những sản phẩm ít hoặc chưa có trong khu vực sẽ giúp quán hoạt động thuận lợi và ít sự cạnh tranh hơn. Đó là quy tắc và cũng là mẹo kinh doanh được các chuyên gia khuyên dùng.

Ví dụ: Trong một khu vực có quá nhiều quán ăn thì chắc chắn bạn nên kinh doanh quán cà phê và ngược lại.

Kết hợp thêm những sản phẩm cùng nhóm khách hàng mục tiêu

Các chủ quán khi kinh doanh cà phê đều mong muốn thu được doanh thu cao, lợi nhuận nhiều nhất có thể. Do đó, trong bối cảnh thị trường có quá nhiều đối thủ cạnh tranh như hiện nay, càng có nhiều chiến lược càng dễ tránh được sự bị động trong kinh doanh. Thay vì cạnh tranh trực diện, chủ quán cà phê có thể hòa nhập cùng thị trường, chọn bán sản thêm phẩm cùng phân khúc khách hàng mục tiêu.

Ví dụ: Khu vực có quá quán ăn thì bạn có thể kinh doanh mô hình kết hợp cả cà phê và đồ ăn kèm, ăn vặt, ăn sáng,…

Kinh doanh kết hợp cà phê và đồ ăn

Kinh doanh kết hợp cà phê và đồ ăn

Trong kinh doanh, bất cứ ngành nào cũng đều cần phải xác định khách hàng mục tiêu. Việc này sẽ giúp các chủ quán dễ dàng hơn trong việc chọn mặt bằng kinh doanh và xác định sản phẩm chính xác hơn.