Xử lý đồ thừa trong quán cà phê luôn là bài toán khó đối với các chủ quán. Không kiểm soát được lượng đồ thừa, quán của bạn dễ tăng chi phí và lợi nhuận không cao.

Bạn đang kinh doanh hoặc đang có ý định kinh doanh quán cà phê? Bạn vẫn đang loay hoay tìm cách để quản lý tốt nhất nguyên liệu đầu vào và đồ thừa mỗi ngày? Vậy hãy cùng Mộc Nguyên Coffee tìm hiểu kinh nghiệm xử lý đồ thừa trong bài viết này nhé!

 

Xử lý đồ thừa cho quán cà phê

Xử lý đồ thừa cho quán cà phê

Bài học từ thực tế

Một câu chuyện về thức ăn thừa được truyền nhau rất nhiều về việc quản lý quán cà phê. Câu chuyện được kể lại từ một cửa tiệm bán bánh mì truyền thống. Cửa tiệm này kinh doanh bánh mì được nhập từ một người khác và bán theo hình thức “ký gửi”. Điều này có nghĩa là thợ làm bánh mỗi ngày sẽ mang đến một số bánh mì nhất định để tiệm bán. Cuối ngày, thợ bánh sẽ chỉ nhận lại số tiền bánh đã bán được và mang số bánh tồn lại về.

Tuy nhiên, có một ngày, có một nhân viên của cửa tiệm bánh mì hỏi thợ bánh về việc có thể để cô ấy giữ lại số bánh mì không bán được không. Cô nhân viên nói rằng như vậy sẽ đỡ phí thức ăn. Dĩ nhiên, với lí do hợp lí như vậy, người thợ làm bánh đã đồng ý. Thế nhưng, điều đáng nói ở đây là kể từ ngày đó, số bánh mì tồn lại mỗi ngày một nhiều. Và khi tìm kiếm nguyên nhân, chủ tiệm phát hiện rằng số bánh mì tồn lại mỗi ngày nhiều hơn vì cô nhân viên đã lén dấu đi, không bán.

 

Xử lý đồ thừa là vấn đề quan trọng

Xử lý đồ thừa là vấn đề quan trọng

Từ một câu chuyện nhỏ trong thực tế, bạn đã có thể nhìn ra vấn đề ở đây không? Hãy thử nghĩ xem, nếu quán cà phê của bạn cũng như vậy, chi phí mỗi ngày sẽ tăng như thế nào và doanh thu sẽ giảm ra sao?

Trên thực tế, nếu may mắn tuyển được nhân viên nghiêm túc, thật thà thì sẽ bớt cho chủ quán nhiều phần lo lắng. Nhưng nếu nhân viên của bạn luôn có ý muốn “ăn lời” từ chính quán của bạn thì sao? Vì vậy, nếu không muốn chi phí của quán cứ tăng “ảo”, nếu không muốn lãng phí thì bạn phải “tỉnh táo” hơn trong việc xử lý đồ thừa. Thay vì để phần đồ thừa lại cho nhân viên thì hãy mang cho những người thực sự cần hơn.

Làm sao để giảm lượng đồ thừa?

Mở một quán cà phê, chắc chắn chủ quán nào cũng muốn thu lời nhiều nhất có thể. Việc xử lý đồ thừa nếu được kiểm soát tốt, lợi nhuận thu được chắc chắn sẽ tăng hơn bạn nghĩ rất nhiều. Vậy chủ quán cần chú ý gì để lượng đồ thừa giảm đi?

Khảo sát khách hàng thường xuyên

Thông qua quá trình phục vụ khách hàng, bạn có thể thu thập được nhiều thông tin có ích cho quá trình vận hành quán. Sau mỗi lượt khách, hãy để ý xem có thức ăn thừa trên bàn nhiều không? Điều này sẽ giúp bạn nhận ra được rằng lượng thức ăn được mang ra có bị “quá tải” với khách hàng của mình không. Hoặc có thể, những chi tiết dùng để trang trí thức ăn, nước uống quá rườm rà, thật sự không cần thiết. Từ đó, xem xét để điều chỉnh lại lượng đồ ăn, giảm được một lượng đồ thừa đáng kể đấy.

 

Thu thập ý kiến khách hàng về quán cà phê

Thu thập ý kiến khách hàng về quán cà phê

Kiểm soát nguyên vật liệu

Quản lý đầu vào của nguyên vật liệu chắc chắn là điều mà bất cứ nhà hàng, quán cà phê nào cũng phải quan tâm. Đây là một trong những bước quan trọng để xây dựng menu cho quán.

Với sự phát triển của công nghệ như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các phần mềm để quản lý, kiểm soát lượng nguyên vật liệu mỗi ngày. Thống kê chi tiết số lượng nguyên vật liệu và giá cả nhập vào kho. Bạn cũng nên thống kê cả những tháng trước nữa để xem xét số lượng bán ra, số lượng tồn kho. Sau đó hãy lập một bản kế hoạch nhập hàng tránh những nguyên liệu đắt, trái mùa. Như vậy, bạn sẽ có được một kế hoạch nhập hàng hợp lý nhất, giúp hạn chế lượng thực phẩm thừa.

 

Lên kế hoạch kiểm soát lượng nguyên vật liệu

Lên kế hoạch kiểm soát lượng nguyên vật liệu

Khuyến mãi kết hợp

Một cách hay để xử lý đồ thừa cho quán cà phê chính là “đẩy nhanh” tiến độ bán hàng thông qua các chương trình khuyến mãi. Bạn có thể sử dụng những nhóm thực phẩm đang quá tải, tồn quá nhiều trong kho để làm thành các món ăn kèm. Hoặc một ý tưởng khác bạn có thể kết hợp thành combo món mới. Combo kết hợp vừa giúp tăng lợi nhuận, vừa giúp quán giải quyết được một lượng nguyên liệu trong kho đáng kể.

 

Sử dụng hình thức khuyến mãi để “đẩy nhanh” nguyên vật liệu

Sử dụng hình thức khuyến mãi để “đẩy nhanh” nguyên vật liệu

Kinh doanh quán cà phê thì việc xử lý đồ thừa đúng cách là điều luôn cần các chủ quán quan tâm. Xử lý đúng cách, quán của bạn sẽ tiết giảm chi phí và tăng lợi nhuận rất nhiều. Do đó, hãy tìm hiểu thật kĩ vấn đề này để việc kinh doanh thuận lợi thêm nữa bạn nhé!