♨️ Kinh doanh cà phê là lựa chọn khởi nghiệp đã trở nên rất phổ biến hiện nay. Với số lượng quán cà phê nguyên chất đang mọc lên như nấm. Thời điểm nào nên kinh doanh cà phê và liệu việc kinh doanh có lãi hay không? Đặc biệt là trong thời điểm dịch bệnh đang bùng phát như lúc này! Hãy cùng Mộc Nguyên Coffee tìm hiểu trong bài viết này nhé!

 

bi-quyet-kinh-doanh-ca-phe-chi-la-dieu-don-gian

Bí quyết kinh doanh cà phê chỉ là điều đơn giản

Tình hình việc kinh doanh cà phê nguyên chất trên thị trường hiện nay

Nhiều người đổ xô vào kinh doanh cà phê nguyên chất tại các thành phố lớn. Điển hình như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng khiến mật độ các quán cà phê mọc lên như nấm. Tuy nhiên, nhiều quán cà phê khi mới khai trương rất hot. Nhưng chỉ sau một thời gian ngắn hoạt động lại mất hút trên thị trường. Nhưng cũng có những quán cà phê kinh doanh rất hiệu quả bằng việc xây dựng thương hiệu riêng. Nhượng quyền và xây dựng thành chuỗi như Mộc Nguyên Coffee ở thành phố Đà Nẵng.

Việc rất nhiều người đầu tư kinh doanh cà phê đã vừa là cơ hội. Đồng thời cũng tạo nên sức ép cạnh tranh ngày càng lớn trong ngành này. Từ đó, yêu cầu các quán cà phê phải không ngừng có những ý tưởng kinh doanh độc đáo.

 

kinh-doanh-ca-phe-khong-de-thua-lo

Kinh doanh cà phê không để thua lỗ

Nguyên nhân dẫn đến việc kinh doanh cà phê thất bại

Có 03 nguyên nhân chính dẫn đến việc thất bại khi bắt đầu kinh doanh là:

✏️ Tâm lý người đầu tư chủ quan nên không chuẩn bị nguồn vốn dự phòng để xử lý lỗ. Và duy trì hoạt động của quán trong một thời gian đầu. Đến khi quán thua lỗ trên thực tế thì chủ quán không có tiền để xoay vòng vốn.

✏️ Việc tính toán các khoản chi phí, doanh thu chưa cụ thể và rõ ràng. Dẫn đến việc khó nắm bắt thông tin và không có được những biện pháp khắc phục kịp thời.

✏️ Đầu tư quá vội vã trong khi chưa có sự nghiên cứu thị trường kỹ càng. Ý tưởng thiết kế quán chưa đủ độc đáo để tạo ra sự khác biệt thu hút khách hàng. Việc lựa chọn vị trí mặt bằng không phù hợp v.v…

Thời điểm nào nên bắt đầu kinh doanh cà phê

Hiện tại, nhiều người ở các thành phố lớn lựa chọn việc bắt đầu kinh doanh cà phê nguyên chất.

Nếu ở Hà Nội, bạn có thể mở một quán cà phê mang khuynh hướng cổ điển đang ưa chuộng. Tạo thêm một số điểm nhấn để thu hút được khách hàng.

Còn nếu ở TP.HCM, bạn có thể lên ý tưởng cho không gian một quán cà phê hiện đại. Hòa mình với thiên nhiên. Hoặc chạy theo các xu hướng đang được khách hàng yêu thích.

Sự cạnh tranh giữa các quán cà phê là rất lớn. Nhưng bạn vẫn có thể mở quán cà phê vào thời điểm hiện tại và chỉ cần có sự nghiên cứu. Và được chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Lúc này, bạn hãy bắt đầu xây dựng những kế hoạch ổn định cho quán.

 

giai-quyet-nhung-lo-ngai-ve-kinh-doanh-cafe

Giải quyết những lo ngại về kinh doanh cafe

Kinh nghiệm để kinh doanh cà phê có lãi

Kinh doanh cà phê là cả một quá trình cần nguồn vốn ban đầu khá lớn. Thời gian khoảng 8 tháng đến 1 năm để có thể thu hồi được vốn như đã nói ở trên.

Các chi phí thuê mặt bằng, thiết kế, trang trí và mua thiết bị quán cà phê. Nó đã tốn một số tiền có thể từ vài chục triệu đến hàng tỷ đồng. Trong những tháng đầu tiên, lượng khách hàng đến quán có thể chưa ổn định. Và doanh thu có thể chưa đủ để bù chi phí. Không phải ai cũng có thể vượt qua được khoảng thời gian này.

Sau hơn 1 năm, quán cà phê mới bắt đầu có khả năng thu hồi vốn, có lãi. Và xoay vòng doanh thu để hoàn trả lại toàn bộ các chi phí cho hoạt động.

7 bước lập kế hoạch để kinh doanh hút khách

📌 Lựa chọn mặt bằng, địa điểm mở quán

Việc kinh doanh cà phê thành công hay không, 1/3 phụ thuộc vào việc chọn được mặt bằng đẹp. Việc chọn địa điểm nhiều người qua lại như các siêu thị, các trung tâm thương mại lớn, trường học,… Đó luôn là lựa chọn đúng đắn vì sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng gần đó.

Bạn phải bỏ nhiều thời gian, sức lực tìm kiếm chứ không thể hoàn thành ngay được. Hãy ngắm nghía một vài chỗ. Đây sẽ là nền tảng để bạn có thể duy trì hoạt động kinh doanh theo chiều hướng lâu dài.

📌 Chuẩn bị một nguồn vốn tốt

Để kinh doanh cà phê nguyên chất bạn phải chuẩn bị số vốn kha khá, tổi thiểu trên 50 triệu. Bạn cũng có thể huy động ở các nguồn, tiền tiết kiệm, đi vay,… Nhưng phải chắc chắn mình có chính xác bao nhiêu. Vì nguồn vốn sẽ quyết định quy mô kinh doanh, rồi thuê mặt bằng, trang trí quán, thuê nhân viên,…

 

nguon-von-tot-la-mot-trong-nhung-yeu-to-chinh

Nguồn vốn tốt là một trong những yếu tố chính của thành công

📌 Xác định khách hàng tiềm năng, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Về đối thủ: Khi chọn mặt bằng bạn đã phải lưu ý vấn đề này rồi. Hãy khảo sát xem những quán cà phê đang kinh doanh gần đó có gì độc đáo. Khách hàng của họ là ai, có đông khách không, …? Từ đó có thể rút kinh nghiệm, và cải tiến những cái họ chưa có hoặc làm chưa tốt.

Về thị trường: Xác định khách hàng tiềm năng. Bạn phải xác định rõ quán cà phê của mình sẽ nhắm vào đối tượng khách hàng cụ thể nào. Chẳng hạn như sinh viên, công nhân viên chức, doanh nhân,…. Từ đó bạn sẽ có phương hướng tập trung vào sản phẩm đối tượng đó cần. Rồi trang trí thiết kế quán cà phê của mình sao cho phù hợp với họ,…

📌 Lên ý tưởng và phong cách riêng cho quán

Một khi đã chọn được đối tượng khách hàng tiềm năng. Bạn sẽ biết được mình cần phải trang trí quán theo phong cách nào. Bạn có thể lựa chọn một vài ý tưởng theo phong cách cổ điển, sang trọng, hiện đại. Hoặc mô hình theo quán cóc bình dân. Điều này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào đối tượng khách hàng mà bạn muốn hướng đến.

📌 Tìm kiếm nhà tài trợ

Đây là một phần vô cùng quan trọng của kế hoạch mở quán cà phê. Bạn cần nguồn cung cấp đồ dùng cho cửa hàng. Nơi lấy nguyên liệu chế biến đồ uống và nơi cung cấp các thiết bị khác cho cửa hàng. Bạn cũng có thể tham khảo tại nhiều địa điểm cung cấp khác nhau. Hãy lựa chọn các nhà cung cấp đã có thương hiệu để thu hút khách hàng.

📌 Lập Menu và định giá

Lập Menu: Quán bạn có bao nhiêu loại cà phê, bao nhiêu thức uống, món ăn khác. Hãy lập thành một Menu sao cho khách dễ hình dung nhất.

Về định giá: Mỗi ngày bạn bán được bao nhiêu ly cà phê? Bao nhiêu ly cà phê thì bạn hòa vốn và có lãi? Các khoản chi phí kèm theo là bao nhiêu? Không được bỏ sót qua bất kỳ khoản nào, hãy tính toán kỹ tất cả mọi chi phí phát sinh. Bạn sẽ định giá được nhanh chóng.

 

menu-quan-la-mot-yeu-to-trong-kinh-doanh-cafe

Menu quán là một yếu tố quan trọng trong kinh doanh cafe

📌 Quảng cáo cho quán cà phê

Sau khi đã hoàn thành các nhiệm vụ trong kế hoạch mở quán cà phê nguyên chất. Cuối cùng, là bạn phải quảng cáo để mọi người biết tới quán cà phê của mình. Đầu tiên, bạn phải có một hệ thống để khách hàng nhận diện quán bạn như: Tên quán, logo quán,… Thật đơn giản sao cho khách dễ nhớ nhất là được.