Kinh doanh cà phê take away là một trong những mô hình kinh doanh “màu mỡ” những năm gần đây. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh Covid căng thẳng thì mô hình này lại càng được ưa chuộng.

Tuy nhiên, thực tế có đúng là kinh doanh cà phê take away dễ dàng? Cần lưu ý đến những yếu tố nào khi quyết định thực hiện mô hình này? Hãy cùng Mộc Nguyên Coffee tìm hiểu rõ hơn thông qua bài viết sau đây nhé!

 

 

Xu hướng kinh doanh cà phê hiện nay

Xu hướng kinh doanh cà phê hiện nay

Tìm hiểu mô hình cà phê take away

Take away được hiểu là mang đi, mua thứ gì đó rồi mang đi. Áp dụng nghĩa đó, cà phê take away là hình thức bán cà phê cho khách hàng đến quán mua đồ uống và mang đi, không ngồi tại chỗ.

Đối với mô hình này, menu của quán sẽ được thiết kế và in ấn trên một tấm bảng lớn. Khách hàng đến quán có thể dễ dàng quan sát toàn bộ menu, order nhanh chóng rồi thanh toán và chờ nhận đồ mang đi. Những quán cà phê áp dụng take away thường sẽ không quá rộng rãi, ít bàn ghế.

Ngày nay, hình thức kinh doanh cà phê take away đã có nhiều sự thay đổi, các chủ quán đã kết hợp hình thức kinh doanh cà phê phục vụ tại chỗ và mang đi. Điều này vừa để phù hợp hơn với thị hiếu của khách hàng và vừa có thể nâng cao lợi nhuận cho quán. Khách hàng mục tiêu của hình thức kinh doanh cà phê này là người trẻ, dân văn phòng, những người bận rộn.

 

Cà phê take away phù hợp cho người bận rộn

Cà phê take away phù hợp cho người bận rộn

Những hình thức cà phê take away hiện nay

Hiện nay, kinh doanh cà phê take away có 2 loại cơ bản là mở quán và bán xe đẩy.

Quán cà phê take away

Đây là mô hình cà phê take away khá phổ biến ở thị trường Việt Nam hiện tại. Quán vẫn bán cà phê mang đi nhưng có ưu điểm là sẽ có không gian để khách hàng ngồi chờ. Bên cạnh đó, mô hình này cũng có thể tích hợp được việc bán mang đi và phục vụ tại chỗ.

Xe cà phê take away

Kinh doanh xe cà phê take away là mô hình kinh doanh cà phê đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc xe cà phê, một ít đồ dùng quan trọng (dụng cụ pha chế, ly mang đi, máy pha cà phê,…). Đặc biệt, mô hình này còn có thể di chuyển linh động và như vậy bạn sẽ tiếp cận được nhiều khách hàng hơn.

 

Xe cà phê take away di chuyển linh động

Xe cà phê take away di chuyển linh động

Kinh doanh mô hình cà phê take away là đơn giản?

Nhìn những mô hình cà phê take away, nhiều người vẫn lầm tưởng đó là mô hình kinh doanh đơn giản, dễ dàng. Tuy nhiên, để có thể kinh doanh thuận lợi, thu được lợi nhuận cao thì cần rất nhiều yếu tố.

Vậy, muốn kinh doanh cà phê take away hiệu quả, bạn cần lưu ý những gì?

Địa điểm

Khách hàng mục tiêu của mô hình kinh doanh này chủ yếu là nhân viên văn phòng và người bận rộn. Vì vậy, địa điểm bạn chọn để mở cà phê take away nên là nơi có nhiều công ty, những đường lớn hướng về trung tâm thành phố,… Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý đừng chọn nơi quá đông đúc, nhiều xe cộ. Sẽ chẳng ai muốn mua cà phê trong tình cảnh kẹt xe đâu.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần để ý đến khoảng cách đặt vị trí quán/xe cà phê take away của mình nữa. Vị trí thích hợp là vị trí ở cách khúc cua khoảng 10-15 mét. Kết hợp với bảng hiệu lớn, chữ và màu sắc nổi bật chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng.

Chất lượng cà phê

Mở cà phê take away, một câu hỏi đặt ra là với không gian như vậy thì nên pha cà phê phin hay pha máy?

Trên thực tế, nhiều người vẫn truyền tai nhau về việc tiết kiệm và tăng sự chắc chắn bằng cách bán cà phê pha phin trong những ngày đầu. Tuy nhiên, về lâu về dài, đây chắc chắn không phải là ý kiến hay đâu.

Đối với cà phê pha phin, bạn không thể đảm bảo chất lượng của cà phê lần nào cũng giống nhau. Độ đậm đặc mỗi lúc mỗi khác, lúc pha loãng, lúc pha đặc. Do đó sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của người dùng. Nhất là trong giai đoạn đầu mới kinh doanh, khách hàng không hài lòng thì thất bại dễ thấy trước mắt rồi.

Đối với cà phê pha máy, những năm gần đây là xu hướng được xây dựng dựa trên thị hiếu của khách hàng. Cà phê được pha từ máy theo công thức được cài đặt sẵn vừa nhanh, vừa gọn mà lại đảm bảo chất lượng. Việc bạn cần làm chỉ là tìm một địa chỉ cung cấp máy pha cà phê chất lượng, uy tín để tham khảo và mua máy thôi.

 

Mộc Nguyên Coffee cung cấp máy pha cà phê chất lượng

Mộc Nguyên Coffee cung cấp máy pha cà phê chất lượng

Kế hoạch kinh doanh

Trong kinh doanh, dù đối với bất cứ lĩnh vực nào thì một kế hoạch chi tiết vô cùng quan trọng. Bạn nên dự tính kinh phí rõ ràng, tính cả kinh phí dự trù và tốt nhất là chuẩn bị sẵn vốn ban đầu đủ để duy trì ít nhất là 3 tháng đầu.

Chú ý chi tiết

Nhiều người vẫn nghĩ mở cà phê take away sẽ không cần phải quá chú trọng hình thức. Tuy nhiên, dù là kinh doanh gì thì việc gây ấn tượng đối với mọi người là điều cực kì quan trọng. Từ bảng hiệu, menu, nhân viên đến cung cách phục vụ,… đều không thể bỏ qua. Bất cứ chi tiết nào nếu làm tốt cũng sẽ là điểm cộng cho quán của bạn đến khách hàng.

 

Mọi chi tiết đều cần phải chú ý khi mở quán cà phê

Mọi chi tiết đều cần phải chú ý khi mở quán cà phê

Kinh doanh cà phê take away nghĩ thì đơn giản nhưng khi bắt tay làm thực tế bạn sẽ nhận ra không hề dễ dàng. Có rất nhiều điều bạn cần tìm hiểu thật kĩ, lên kế hoạch và tính toán chi tiết, rõ ràng. Đừng chạy theo xu hướng, đừng hòa mình với đám đông, mà hãy suy nghĩ thật chắc chắn trước khi quyết định kinh doanh theo mô hình này bạn nhé!