Kinh doanh cà phê trong mùa dịch đang là bài toán khiến nhiều người phải đau đầu, suy nghẫm. Dịch bệnh Covid – 19 đã và đang ảnh hưởng quá nhiều đến ngành F&B nói riêng và ngành dịch vụ nói chung. 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có nhiều quán cà phê phải đóng cửa vì tình hình dịch bệnh kéo dài. Vậy các quán cà phê nên làm gì trong mùa dịch? Giải pháp nào giúp các quán cà phê vượt qua Covid-19? Thay vì cứ chờ đợi, hãy cùng Mộc Nguyên Coffee tìm kiếm một vài giải pháp nhé!

 

Khó khăn tìm giải pháp kinh doanh cà phê trong mùa dịch Coid-19

Khó khăn tìm giải pháp kinh doanh cà phê trong mùa dịch Coid-19

Khó khăn quán cà phê phải đối mặt trong mùa dịch

Dịch bệnh Covid-19 kéo dài và được khuyến cáo hạn chế ra đường, tụ tập đông người. Nhưng kinh doanh cà phê lại là nơi mọi người tụ tập, giải trí, trò chuyện và gặp gỡ. Nhiều người lựa chọn quán cà phê vì đồ uống ngon, phong cách phục vụ hoặc phong cách trang trí của quán.

Thế nhưng điều này có còn đúng ở thời điểm hiện tại?

Tâm lý sợ hãi, ngại ra đường mùa dịch

Covid-19 là virus lây bệnh dựa vào thói quen sinh hoạt hằng ngày của mọi người. Bạn hoàn toàn có thể nhiễm bệnh nếu tiếp xúc hay vô tình chạm vào vật, người có nhiễm vi rút mà không rửa tay ngay và đưa lên mắt mũi miệng. Trong khi đó, quán cà phê lại là địa điểm thường tập trung đông người nên khả năng lây bệnh càng cao. Do đó, vì tâm lý chung nhiều người lo sợ mà hạn chế đi lại, dẫn đến sức mua và nhu cầu chi tiêu giảm. Kéo theo tình hình kinh doanh cà phê mùa dịch cũng vì vậy bị ảnh hưởng.

 

Kinh doanh cà phê khó khăn mùa dịch

Kinh doanh cà phê khó khăn mùa dịch

Cách thức kinh doanh truyền thống

Đến tận nơi thưởng thức không gian và hương vị cà phê hay được phục vụ tận tay hiện đã không còn là điều mà khách hàng mong muốn nữa. Nếu cứ mãi một phong cách kinh doanh truyền thống sẽ càng khiến kinh doanh cà phê gặp khó khăn.

Giải pháp

Tình hình dịch bệnh khó khăn nhưng không thể để tình trạng khủng hoảng trên kéo dài mãi được. Để quán cà phê có thể vượt qua được đợt dịch này thì bạn nên biết cách tận dụng thời gian này.

Vệ sinh cửa hàng thường xuyên và trang bị vật dụng sát khuẩn

Rửa tay thường xuyên được so sánh như là một “liều vắc xin hữu hiệu”. Do đó, bạn hãy trang bị cho quán của mình thêm nhiều nước rửa tay khô, nước sát khuẩn. Việc này vừa hạn chế lây nhiễm bệnh vừa giúp khách hàng có một cái nhìn tốt về quán.

Ngoài ra, bạn cũng đừng quên thường xuyên dọn dẹp, vệ sinh quán của mình nhé.

 

Cần trang bị nhiều nước rửa tay cho quán cà phê

Cần trang bị nhiều nước rửa tay cho quán cà phê

Thương lượng, điều chỉnh chi phí

Ở thời điểm hiện tại, tối ưu chi phí cho quán cà phê luôn là bài toán cần lời giải. Điện, nước là 2 yếu tố có thường dễ gây thất thoát, lãng phí cho quán cà phê. Do đó, bạn nên tìm hiểu và cân nhắc đến việc thay thế và sử dụng các thiết bị tiết kiệm hơn.

Ngoài ra, đối với mặt bằng, bạn cũng nên thử thương lượng giảm 1 phần tiền thuê hoặc giãn thời gian các lần thanh toán. Điều này sẽ giúp bạn có thêm thời gian xoay sở, tìm biện pháp.

Bên cạnh đó, quán có thể nghĩ đến việc giảm chi phí vận hành bằng cách chỉ bán hàng vào các giờ cao điểm. Song song với đó, bạn có thể thử thương lượng với nhân viên về việc tạm nghỉ, giảm lương hoặc sắp xếp ca làm luân phiên.

Tận dụng khoảng thời gian này training, nâng cao nghiệp vụ nhân viên

Thay vì cứ để thời gian mùa dịch trôi qua lãng phí, bạn hãy cân nhắc đến việc tận dụng chúng. Nghiên cứu, tìm hiểu các chương trình đào tạo pha chế hoặc trainning cho nhân viên nâng cao nghiệp vụ là giải pháp hay cho tình hình hiện tại.

 

Mộc Nguyên Coffee trainning nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên

Mộc Nguyên Coffee trainning nâng cao nghiệp vụ cho nhân viên

Tập trung chăm sóc khách hàng thân thiết

Có thể bạn chưa biết, chi phí phải bỏ ra cho 1 khách hàng mới sẽ nhiều gấp 5 lần chi phí cho 1 khách hàng cũ. Do đó, đừng cứ mãi lo quảng cáo, marketing tiếp cận khách hàng mới nữa. Thay vào đó, sao bạn không nghĩ đến việc tập trung cho khách hàng thân thiết? Bạn có thể đưa ra nhiều chính sách ưu đãi, tích điểm,… để giữ chân khách hàng.

 

Mộc Nguyên Coffee có nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng

Mộc Nguyên Coffee có nhiều chính sách ưu đãi cho khách hàng

Đẩy mạnh kinh doanh online

Tâm lý chung và chính sách hiện nay khiến nhiều chọn take away (mang đi) hoặc giao tận nhà. Do đó, bạn có thể liên kết bán đồ uống qua các GrabFood, Now.vn,… Ngoài ra, các kênh truyền thông miễn phí như Facebook, Instagram, Zalo,… cũng là cơ hội vàng hiện tại. Hãy tập trung hơn cho nội dung, chau chuốt hơn cho hình ảnh, video để thu hút khách hàng.

 

Mộc Nguyên Coffee Take away phục vụ khách hàng tận tình

Mộc Nguyên Coffee Take away phục vụ khách hàng tận tình

Trên đây là một số giải pháp kinh doanh cà phê trong mùa dịchMộc Nguyên Coffee gợi ý đến bạn. Hy vọng các quán cà phê sẽ tìm ra giải pháp phù hợp cho quán và sớm cải thiện được tình hình hiện tại.