Trong quá trình sử dụng máy pha cà phê sẽ không tránh khỏi những sai sót kỹ thuật. Do đó, ít nhiều, qua năm tháng, máy pha cà phê tại nhà hàng, quán ăn của bạn cũng sẽ gặp phải những hỏng hóc nhẹ cho đến nghiêm trọng. Dù ở mức độ nào đi chăng nữa, thì việc nhận thấy sớm các “dấu hiệu hỏng hóc” và tìm cách khắc phục ngay là cực kỳ quan trọng.

Trong quá trình sử dụng máy pha cà phê sẽ không tránh khỏi những sai sót kỹ thuật. Do đó, ít nhiều, qua năm tháng, máy pha cà phê tại nhà hàng, quán ăn của bạn cũng sẽ gặp phải những hỏng hóc nhẹ cho đến nghiêm trọng. Dù ở mức độ nào đi chăng nữa, thì việc nhận thấy sớm các “dấu hiệu hỏng hóc” và tìm cách khắc phục ngay là cực kỳ quan trọng.

Để nắm rõ các dấu hiệu bóng động của máy pha cà phê khi trục trặc và các cách xử lý tình huống tương ứng thì cũng theo dõi các tips dưới đây.

Dấu hiệu cơ bản nhất để nhận ra máy pha cà phê của mình đang gặp vấn đề đó chính là:

  • Mùi vị cà phê – thành phẩm làm ra bị đắng hoặc nhạt.
  • Máy làm ra cà phê quá nhanh hoặc quá chậm so với công suất bình thường.
  • Máy phát ra các tiếng động, tiếng ồn bất thường khi sử dụng.
  • Khi gặp những lỗi thường xảy ra này, trước khi bạn đừng vội mang đến các nơi chuyên sửa chữa máy pha cà phê mà hãy tận dụng những kiến thức có được dưới đây để xử lý tức thời cho máy. Trong các trường hợp máy pha cà phê bị các hỏng hóc nhẹ thì bạn nên sửa chữa tại nhà nhằm tiết kiệm tối đa chi phí.

(*) Tại sao phải sửa chữa máy pha cà phê?

Máy pha cà phê bị hư là báo động của việc đã quá lâu bạn không thực hiện vệ sinh máy, bảo hành máy. Do đó, việc sửa máy pha cà phê sẽ kết hợp đồng thời những công việc như vệ sinh tổng thể máy pha cà phê, làm sạch đường ống dẫn cà phê bằng thuốc rửa chuyên dụng, kiểm tra quy trình vận hành chiết xuất ra cafe của máy nhiệt độ áp suất nồi hơi và hệ thống bơm để điều chỉnh lượng cà phê, lượng nước theo tiêu chuẩn cà phê.

Bảo trì và sửa máy pha cà phê gồm : làm sạch, khử mùi giữ lại hương vị cà phê cho máy pha cà phê,  thực hiện chế độ bảo trì định kỳ tại văn phòng, khách sạn, quán cà phê. Trong nhiều trường hợp, sửa máy pha cà phê sẽ giúp bạn bảo dưỡng chiếc máy của mình để đạt được tuổi thọ cao hơn.

(*) Một số dấu hiệu báo động sự hỏng hóc máy pha cà phê cần chú ý?

  • Cà phê không chảy ra

Đây là vấn đề rất dễ xảy ra với máy pha cà phê mà nguyên nhân chính nhất gây ra từ việc chưa vệ sinh kỹ các vòi nước hoặc thiếu nước cung cấp cho máy pha. Khi nguồn nước cung cấp cho máy pha đã hết hoặc vòi nước bị nghẹt lại. Hoặc trong quá trình pha, cà phê có lẫn tạp chất hoặc do vòi nước ra từ nồi hơi bị nghẹt. Nếu phát hiện ra lỗi này bạn cần sửa máy pha ngay để có thể duy trì chất lượng và tần suất công việc pha chế, phục vụ thực khách.

  • Cà phê chảy ra từ cạnh Filter Holder

Dấu hiệu này xảy ra khi Filter Holder gắn không được chặt, roăng bị lỏng hoặc do bị nghẹt nên mới gây ra tình trạng cà phê bị chảy ra từ cạnh. Với các vấn đề chuyên kỹ thuật, tốt nhất bạn nên mang máy ra trung tâm bảo hành nhằm đảm bảo an toàn cho máy pha cà phê của cửa hàng. Tiến hành sửa chữa để gắn lại cạnh Filter Holder, thay roăng máy. Yếu tố không được phép bỏ qua là vệ sinh máy thật sạch để quá trình pha chế cà phê trở lại bình thường.

  • Cà phê chiết xuất ra bị lạnh

Cà phê bị lạnh cũng có thể do một số nguyên nhân như nhấn nút làm cà phê khi đèn Ok chưa sáng ổn định, máy không được gia nhiệt hoặc cup chưa được làm nóng. Với trường hợp này, bạn sẽ không thể tự sửa mà nên mang đến trung tâm sửa máy pha cà phê uy tín để có thể sửa nhanh và kịp thời, đảm bảo an toàn tối đa.

  • Bơm có tiếng ồn

Bạn sẽ phải giật mình và lo lắng khi chiếc máy pha của mình đang êm ru bỗng phát tiếng ồn khó chịu. Nếu không sửa máy pha cafe kịp thời sẽ kéo theo hỏng máy đấy nhé.

Một số nguyên nhân có thể là bình hết nước hoặc bình chưa gắn đúng vị trí. Việc máy pha cà phê có tiếng ồn không chỉ ảnh hưởng đến máy mà còn phá vỡ đi không gian yên tĩnh của quán và làm cho thực khách khó chịu. Đây là lỗi không phải quá lớn và dễ dàng khắc phục nên bạn đừng lo lắng. Hãy mang máy đến địa chỉ mà bạn mua để được bảo dưỡng, sửa chữa nhanh nhất.

  • Tốc độ chảy của cà phê khi chiết xuất nhanh hoặc chậm

Trong trường hợp dòng chảy của cà phê khi chiết suất có tốc độ nhanh hoặc chậm so với tiêu chuẩn thì nguyên nhân chủ yếu là do việc bạn định lượng và nén cà phê. Nếu ít cà phê và nén nhẹ thì dòng chảy sẽ nhanh. Và ngược lại nến nhiều cà phê và nén chật thì dòng chảy sẽ chậm. Lúc này cách giải quyết tốt nhất đó là bạn nên cho định lượng cà phê và nén ở mức độ vừa phải. Nếu tình trạng vẫn tiếp tục xảy ra, hãy mang máy pha cà phê đi kiểm tra để xác định lỗi cụ thể.

Đừng quên bổ sung cho bản thân những kiến thức hữu ích trên đây để máy cà phê của bạn được bền tốt hơn nha!