Kinh doanh quán cà phê khi dịch Covid bùng phát là mối băn khoăn của nhiều người. Nhiều chủ quán lo sợ thua lỗ, phá sản nhưng nhiều nhà đầu tư lại suy nghĩ, muốn làm.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang “bành trướng” không chỉ tại Việt Nam mà trên cả thế giới. Nền kinh tế đang bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng. Ngoài du lịch, khách sạn,…thì F&B cũng gặp rất nhiều khó khăn. Nhiều nhà hàng, quán ăn, quán cà phê phải tạm dừng hoạt động hay tệ hơn nữa là tuyên bố đóng cửa.

Đối với kinh doanh quán cà phê, có phải đã hết cơ hội trong thời điểm hiện tại? Có nên mở quán cà phê trong tình hình dịch bệnh này? Nếu có thể, các chủ quán cần lưu ý gì khi bắt đầu mở quán? Tất cả câu hỏi đó đều sẽ được Mộc Nguyên Coffee trả lời qua bài viết dưới đây.

 

Kinh doanh cà phê thời điểm dịch bệnh

Kinh doanh cà phê thời điểm dịch bệnh

Thách thức khi kinh doanh cà phê mùa dịch?

Từ khi xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, ảnh hưởng mà nó mang lại thật sự quá lớn. Đời sống của người dân thay đổi, du lịch “đóng băng”, kinh tế “dậm chân tại chỗ”,… Chỉ xét riêng trong việc kinh doanh, nhiều vấn đề phát sinh cũng đã khiến các nhà đầu tư và các tiểu thương phải đau đầu rồi.

Giãn cách xã hội, cách ly xã hội đã làm cho tình trạng “trăm người bán mười người mua” kéo dài. Khách đến quán thì ngày càng ít mà các chủ quán vẫn phải chi trả quá nhiều chi phí để duy trì. Nào là tiền mặt bằng, tiền điện, tiền nước, tiền thuê nhân công, tiền nguyên vật liệu,… Tất cả vốn đã là bài toán khó thì nay lại càng khó giải quyết hơn ở hiện tại.

Vậy thì lối đi nào phù hợp cho các nhà đầu tư nói chung và các chủ quán cà phê nói riêng trong tình hình hiện tại? Kinh doanh quán cà phê trong thời điểm dịch bệnh có phải quá bất khả thi?

 

Tình trạng trăm người bán mười người mua kéo dài trong mùa dịch

Tình trạng trăm người bán mười người mua kéo dài trong mùa dịch

Mở quán cà phê mùa Covid không phải là “ngõ cụt”?

Dù tình hình dịch bệnh hiện nay vẫn đang diễn biến khá phức tạp. Nhưng chỉ cần các nhà đầu tư tìm hiểu, nghiên cứu kĩ và có phương pháp thích hợp thì việc mở quán cà phê thời điểm này cũng không phải không thể.

Phong cách quán vẫn luôn cần được quan tâm hàng đầu

Covid khiến nhiều nhà hàng, quán cà phê,…phải lao đao. Tuy nhiên, thực tế thì dù dịch nhưng nhu cầu về đồ ăn, thức uống của người dân không phải không có. Chỉ cần nắm bắt được nhu cầu khách hàng, xây dựng phong cách quán thông minh và hiểu rõ thị trường thực tại. Việc kinh doanh quán cà phê chắc chắn vẫn rất khả thi.

Những lưu ý cần quan tâm khi xây dựng phong cách quán cà phê bao gồm:

– Vị trí quán: Đẹp, thu hút khách hàng, phù hợp, có chỗ để xe thoải mái,…

– Thiết kế và trang trí: Không gian bố trí thông minh, thoáng mát, độc đáo và mang phong cách riêng,…

– Menu: Phong phú, đặc sắc,…

– Sản phẩm: Chất lượng, kết hợp được cả sắc – hương- vị, thu hút ngay từ ánh nhìn,…

– Chăm sóc khách hàng: Đưa ra chương trình khuyến mãi phù hợp, xây dựng combo, đẩy mạnh dịch vụ bán mang đi và ship,…

 

Xây dựng phong cách quán cà phê khác biệt

Xây dựng phong cách quán cà phê khác biệt

Chuẩn bị vốn lưu động

Với tình hình dịch bệnh chưa có dấu hiệu hạ nhiệt như hiện nay, sẽ không hợp lý chút nào nếu bạn lựa chọn vay vốn để kinh doanh quán cà phê. Làm sao có thể duy trì quán trong khi các khoản thanh toán hàng tháng luôn trở thành “gánh nặng”? Vì vậy, thay vì chỉ chuẩn bị tiền vốn cho việc mở quán cà phê, hãy chuẩn bị thêm một khoản vốn lưu động nữa. Điều này sẽ giúp các chủ quán có chi phí để xoay sở, kể cả khi dịch bệnh căng thẳng phải cách ly xã hội.

 

Chuẩn bị vốn lưu động duy trì hoạt động quán cà phê

Chuẩn bị vốn lưu động duy trì hoạt động quán cà phê

Lập kế hoạch chi tiết và chiến lược kinh doanh thông minh

Mở quán cà phê trong giai đoạn dịch bệnh này, một kế hoạch và chiến lược kinh doanh chi tiết chắc chắn không thể bỏ qua. Đó là một bản kế hoạch rõ ràng trên giấy, đừng chỉ suy nghĩ trong đầu. Hãy tự liệt kê tất cả những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Và dựa vào những tình huống đó, xem xét lại lần nữa xem việc kinh doanh quán cà phê lúc này có phù hợp không?

Đẩy mạnh kinh doanh online và bán mang đi (Take Away)

Trải qua 2 đợt dịch trước, sức mạnh của các kênh bán hàng online và việc bán hàng mang đi chắc chắc đã được nhìn nhận rõ ràng. Dịch bệnh khiến mọi người lo sợ nhưng nhu cầu ăn uống thì lại không thể thiếu. Do đó, việc mua hàng online, đặt ship và mua mang về rất được ưa chuộng. Bạn phải hiểu đúng và hiểu rõ về hình thức kinh doanh này thì việc mở quán cà phê thời điểm này mới hợp lý. Thậm chí, ngay cả sau khi hết dịch, việc mua sắm online trong thời đại công nghệ hiện nay vẫn sẽ là lựa chọn của nhiều người thôi.

 

Các kênh bán hàng online rất được ưa chuộng

Các kênh bán hàng online rất được ưa chuộng

Thực tế, việc mở quán cà phê thời điểm dịch bệnh Covid hiện nay không phải là việc bất khả thi. Tuy nhiên, muốn kinh doanh quán cà phê tốt trong thời điểm này lại là vấn đề khó. Nếu có thể, thay vì làm liều, hãy nên chờ đợi thêm một thời gian đến thời điểm thật thích hợp. Trong thời gian đó, bạn có thể tìm hiểu thị trường kĩ hơn, đưa ra chiến lược chắc chắn hơn và học thêm nhiều hơn về kinh doanh cà phê.