Espresso là một loại cà phê được bắt nguồn từ Ý vào khoảng năm 1930. Sau đó được lan rộng sang Tây Ban Nha, phổ biến rộng rãi tại Anh từ những năm 1950, rồi dần đến nước châu Âu. Và đến bây giờ thì Espresso đã có mặt ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Cách phân biệt các loại Espresso

Cách phân biệt các loại Espresso

Trong tiếng Ý, “Espresso” mang nghĩa “tức thì, nhanh chóng”. Vậy nên, quá trình tạo ra Espresso và cả việc thưởng thức nó cũng rất nhanh gọn. Những số liệu cho biết 80% lượng Espresso toàn cầu đang được tiêu thụ tại Ý.

Espresso là gì?

Espresso là loại cà phê được pha bằng máy pha cafe dưới áp suất phù hợp. Để tạo ra được Espresso đúng chuẩn, yêu cầu những hạt cà phê phải thuần chất, rang mộc, sau đó đi xay mịn và không tẩm bất kỳ tạp chất nào. Không những thế nước để pha Espresso phải là nước tinh khiết.

Espresso là gì

Espresso là gì

Một tách Espresso đúng tiêu chuẩn khoảng 30 – 35ml. Vì cà phê được xay mịn, chiết xuất dưới áp suất nước cao nên Espresso sở hữu hương vị rất đậm. Tách Espresso gồm 02 lớp: Crema và Liquid.

– Crema: là lớp màng bọt màu nâu vàng phía trên bề mặt cà phê, được tạo ra khi khí CO2 cùng với một số tinh chất và dầu vốn nằm trong hạt cà phê. Lớp crema sở hữu vị đắng.

– Liquid: chính là phần nước cà phê phía dưới, tạo thành bởi những chất hoà tan, khí và chất không hòa tan. Đây chính là hương vị nồng nàng và đặc sắc của Espresso.

Phân biệt những dòng Espresso

Espresso thường được chiết xuất trong tách sứ dày, có thể sử dụng vớ kem tươi, sữa, foam sữa hoặc  những hương vị khác. Tuy nhiên, những người ghiền cà phê thường uống thuần Espresso hoặc kèm theo một ít đường. Đây là một số dòng Espresso thường được sử dụng.

Phân biệt những dòng Espresso

Phân biệt những dòng Espresso

Espresso Ristretto:

Là mẫu cafe rất đậm đặc với lượng bột cà phê 7gr được xay mịn và tạo ra chỉ khoảng 15-20ml nước cà phê.

Single Espresso (Single Shot):

Sử dụng khoảng 7gr bột cà phê và tạo ra khoảng 30ml cà phê. Đây được xem là loại Espresso cơ bản nhất và đang được sử dụng hầu hết trong những thức uống cà phê đá xay hiện nay.

Doppio Espresso:

Hay còn được gọi là Double Espresso hoặc Double Shot. Lượng cà phê tạo thành gấp đôi Single Espresso (60ml). Đồng thời cũng sử dụng lượng bột gấp đôi (14gr). Và thời gian pha cà phê vẫn tương đương Single Espresso.

Lungo Espresso:

Lungo Espresso là tiếng Italy, trong tiếng Anh dịch là Long Espresso. Với lượng nước cà phê gấp 3 lần Single Espresso, nhưng khác với Doppio, Lungo không được sử dụng phổ biến. Vậy nên Lungo Espresso ít đậm đặc nhất.

Còn nếu bạn là người thích những hương vị ngọt ngào hơn, bạn hãy thưởng thức hương vị nồng nàn của Espresso quyện hòa cùng những loại hương vị khác, tạo nên các loại Espresso khác như

Espresso là gì

Espresso là gì

Cappuccino:

Sở hữu hương vị đặc biệt, vô cùng nhẹ nhàng và trầm lắng. Là loại đồ uống hòa quyện giữa hương thơm của sữa, vị béo của bọt kem cùng với vị đậm đà từ cà phê Espresso.

Latte:

Sự kết hợp hài hoà và tinh tế giữa vị đắng của cà phê Espresso thuần chất. Hòa quyện cùng với vị sữa ngọt ngào, bên trên là lớp kem mỏng nhẹ tạo nên tách cà phê tuyệt vời về hương vị.

Caramel Macchiato:

Sự thú vị giữa vị thơm béo của bọt sữa, sữa tươi, vị đắng nhẹ thanh thoảng của cà phê Espresso hảo hạng. Cùng với vị ngọt đậm của sốt Caramel được gói gọn trong tách cà phê.

Mocha:

Sự kết hợp hoàn hảo từ hương vị đắng rất đậm đà của Espresso và sốt socola ngọt ngào tạo nên hương vị đầy lôi cuốn, đánh thức mọi giác quan của bạn.