Coffee Robusta (Coffee Canephora hoặc cà phê vối) là cây quan trọng thứ hai trong các loài cà phê. Khoảng 39% các sản phẩm cà phê được sản xuất từ loại cà phê này. Nước xuất khẩu cà phê vối lớn nhất thế giới là Việt Nam. Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm Brazil, Indonesia, Ấn Độ, Malaysia, Uganda, Côte d’Ivoire. Ở Brazil cà phê vối được gọi với tên là Conilon.

Đặc điểm

Cây cà phê vối có dạng cây gỗ hoặc cây bụi, chiều cao của cây trưởng thành có thể lên tới 10 m. Quả cà phê có hình tròn, hạt nhỏ hơn hạt cà phê chè (tức cà phê Arabica). Hàm lượng caffein trong hạt cà phê vối khoảng 2-4%, trong khi ở cà phê chè chỉ khoảng 1-2%.

 

Cà Phê Mộc Nguyên Đen Robusta

Giống như cà phê chè, cây cà phê vối 3-4 tuổi có thể bắt đầu thu hoạch. Cây cho hạt trong khoảng từ 20 đến 30 năm. Cà phê vối ưa sống ở vùng nhiệt đới, độ cao thích hợp để trồng cây là dưới 1000 m. Nhiệt độ ưa thích của cây khoảng 24-29°C, lượng mưa khoảng trên 1000 mm. Cây cà phê vối cần nhiều ánh sáng mặt trời hơn so với cây cà phê chè.

Nguồn gốc, phân bố bản địa

Có nguồn gốc từ các khu rừng cao nguyên ở Ethiopia, Coffea Canephora mọc hoang dã tại Tây và Trung châu Phi, từ Liberia tới Tanzania và về phía nam tới Angola. Nó không được công nhận như một loài của Coffee cho tới tận năm 1897, hơn 100 năm sau loài Coffee Arabica. Nó cũng được tự nhiên hóa tại Borneo, Polynesia thuộc Pháp, Costa Rica, Nicaragua, Jamaica và Tiểu Antilles.

Trồng và xuất khẩu tại Việt Nam

Cà phê vối chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè, do vậy mà được đánh giá thấp hơn. Giá một bao cà phê vối thường chỉ bằng một nửa so với cà phê chè. Niên vụ 2012- 2013, Việt Nam xuất khẩu khoảng 1426 triệu tấn (~ 23,77 triệu bao, loại 60kg/bao) cà phê loại này, chiếm gần một nửa lượng cà phê vối xuất khẩu của toàn thế giới (trên 60 triệu bao). Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê vối, 10% trồng cà phê chè, khoảng 1% còn lại được trồng cà phê mít.

Phân biệt với cà phê Arabica

Hạt nhỏ hơn Arabica và được sấy trực tiếp, chứ không phải lên men, nên vị đắng chiếm chủ yếu, loại này uống nặng hơn (robust mà, nhiều cafein hơn). Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới, vì thế có mặt ở nhiều nước hơn, tổng lượng chỉ chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ trên toàn thế giới.

Robusta Espresso là một dòng cà phê pha máy cao cấp, ấn tượng của Mộc Nguyên Coffee. Với đặc trưng vị đắng đậm đà, mùi hương thơm nhẹ, nồng độ caffein cao, nước có màu nâu cánh gián, không chua, chúng tôi tự hào mang đến dòng cà phê là lựa chọn ưa thích của khách hàng của Mộc Nguyên Coffee.

 

Cà Phê Mộc Nguyên Đen Robusta

Công ty TNHH Cà Phê Mộc Nguyên
- Chuyên sản xuất, rang gia công và cung cấp Cà phê hạt, bột pha phin và pha máy, cà phê hòa tan, ca cao...
- Chuyên cung cấp máy pha, máy xay cà phê, dụng cụ barista, sữa chữa và thay thế linh kiện, phụ kiện.
** Hotline: 0942 012 377 - 0935 902 002
** Trụ sở chính: 30 Vũ Lăng, Đà Nẵng
** VP đại diện: 418 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng