Cà phê chè là tên gọi theo tiếng Việt của cà phê Arabica do loài cà phê này có lá nhỏ, cây thường để thấp giống cây chè một loài cây công nghiệp phổ biến ở Việt Nam.

 

Cà Phê Mộc Nguyên Đen Arabica

Các loại cà phê Arabica

Cà phê chè có hai loại: cà phê Moka và cà phê Catimor.

Cây cà phê Arabica ưa sống ở vùng núi cao. Cà phê Arabica thường được trồng ở độ cao từ 1000-1490m. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4–6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15m. Cây có tán nhỏ, màu xanh đậm, lá hình ovan. Quả hình bầu dục hơi méo, mỗi quả chứa hai hạt cà phê.

Thị trường cà phê Arabica

Đây là loài có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. Cà phê chè Arabica chiếm đến 63% các sản phẩm cà phê toàn thế giới. Cà phê Arabica còn được gọi là gọi là Colombian Milds nếu đến từ Colombia, Brazilian Milds khi nó đến từ Brasil và gọi là Other Milds nếu đến từ các nước khác. Qua đó có thể thấy Brazil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Các nước xuất khẩu khác gồm ó Ethiopia, Việt Nam, Mexico, Guatemala, Honduras, Peru, Ấn Độ.

Trên thị trường cà phê chè (cà phê Arabica) được đánh giá cao hơn cà phê vối (Coffee Canephora hay Coffee Robusta) vì có hương vị thơm ngon và chứa ít hàm lượng caffein hơn. Một bao cà phê chè (59kg) thường có giá cao gấp 2 lần một bao cà phê vối. Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ hai thế giới nhưng chủ yếu là cà phê vối.

Cà phê chè sau khi trồng khoảng 3 đến 4 năm thì có thể bắt đầu cho thu hoạch. Cây cà phê Arabica ưa thích nhiệt độ từ 15-25°C, lượng mưa khoảng trên 999 mm. Thường thì cà phê 25 tuổi đã được coi là già, không thu hoạch được nữa. Thực tế nó vẫn có thể tiếp tục sống thêm khoảng 70 năm.

Cà phê Arabica ở Việt Nam

Lý do khó phát triển cà phê chè do độ cao ở Việt Nam không phù hợp, những vùng chuyên canh cà phê ở Việt Nam như Đắk Lắk, Lâm Đồng… đều chỉ có độ cao từ 500-1000m so với mực nước biển, loài cây này lại nhiều sâu bệnh hại nên không kinh tế bằng trồng cà phê vối nếu trồng ở Việt Nam. Năm 2006 dự kiến diện tích trồng cà phê chè mới đạt khoảng 10% tổng diện tích trồng cà phê cả nước (khoảng 40.000 ha).

Arabica Espresso của Mộc Nguyên Coffee

 

Cà Phê Mộc Nguyên Đen Arabica

  • Nguồn cà phê nhân chất lượng, trải qua quá trình xử lý, bắn màu, kích thước đồng đều.
  • Xưởng rang hiện đại, đạt tiêu chuẩn vệ sinh, thiết bị rang công suất lớn.
  • Chuyên viên rang có nhiều năm kinh nghiệm.

Chính vì thế, Arabica Espresso của Mộc Nguyên Coffee có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách. Mùi hương của Arabica rất thanh tao, quý phái. Arabica có mùi của si-rô, mùi của hoa trái, hòa quyện với mùi của mật ong, và cả mùi bánh mì nướng, mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè… Arabica Espresso của Mộc Nguyên chinh phục những con người sành điệu ẩm thực nhất.

Công ty TNHH Cà Phê Mộc Nguyên
- Chuyên sản xuất, rang gia công và cung cấp Cà phê hạt, bột pha phin và pha máy, cà phê hòa tan, ca cao...
- Chuyên cung cấp máy pha, máy xay cà phê, dụng cụ barista, sữa chữa và thay thế linh kiện, phụ kiện.
** Hotline: 0942 012 377 - 0935 902 002
** Trụ sở chính: 30 Vũ Lăng, Đà Nẵng
** VP đại diện: 418 Điện Biên Phủ, Đà Nẵng