Làm thế nào để thu hút khách hàng, tăng doanh thu và kinh doanh quán cà phê hiệu quả? Đây luôn là câu hỏi được các chủ quán đặc biệt quan tâm và phải suy nghĩ rất nhiều.

Hiện nay, nhiều quán cà phê mọc lên như nấm khiến việc kinh doanh quán cà phê trở thành một bài toán siêu khó. Muốn tồn tại và phát triển giữa thách thức, cạnh tranh trên thị trường, các quán cà phê phải có được lượng khách hàng ổn định. Chính vì vậy, việc thu hút khách hàng và những bí kíp “rút ví” khách hàng càng trở nên quan trọng và đáng để tìm hiểu. Trong bài viết lần này, Mộc Nguyên Coffee chia sẻ đến bạn một vài mẹo nhỏ để thu hút, “up sale” khách hàng.

 

Bí kíp “rút ví” khách hàng

Bí kíp “rút ví” khách hàng

Chú trọng menu quán

Kinh doanh quán cà phê, bên cạnh nhân viên phục vụ, menu chính là cầu nối giúp khách hàng hiểu hơn về quán của bạn. Thông qua menu, họ sẽ biết quán của bạn bán gì, phong cách và giá thành ra sao. Vì vậy, nếu làm đúng cách, bạn có thể thu được nhiều giá trị bất ngờ.

Nghệ thuật đặt tên món

Tâm lý chung của con người là thích và muốn thử những thứ mới lạ. Do đó, cho dù thực đơn của quán bạn chỉ là những món cơ bản như cà phê, nước ép,… hãy thử đặt cho nó những cái tên khác. Bạn thử nghiên cứu, đặt những cái tên món thật khác biệt, nó sẽ gây cho khách hàng một sự tò mò và hấp dẫn nhất định. Thậm chí, bạn cũng có thể sử dụng tiếng nước ngoài để gọi tên món ăn, như vậy sẽ tạo được ấn tượng và giúp nhà hàng tăng thêm doanh thu.

Nghệ thuật sắp xếp thực đơn

Khi thiết kế thực đơn, bạn nên sắp xếp những món đồ uống có giá cao hơn lên trước hoặc làm nổi bật những món đó lên. Ngoài ra, bạn cũng có thể chỉ niêm yết giá món nhưng không để kèm theo kí hiệu tiền, chỉ đơn giản là để số thôi. Như vậy thực đơn quán của bạn có thể thành công khiến khách hàng bỏ qua việc xem giá khi gọi món.

 

Sử dụng menu “rút ví” khách hàng có chủ đích

Sử dụng menu “rút ví” khách hàng có chủ đích

Tận dụng tăng lời từ đồ uống của quán

Nếu có tìm hiểu về cách quản lý, vận hành và kinh doanh quán cà phê, chắc chắn các chủ quán đã nghe qua, đọc qua rất nhiều chia sẻ về cách thu hút khách hàng từ đồ uống. Nếu biết một vài mẹo nho nhỏ, việc gia tăng lợi nhuận sẽ không phải điều quá khó khăn.

Thủ thuật kích thước

Thông thường, đa phần những quán cà phê khi bạn order đều sẽ được hỏi rằng có muốn thêm tiền để tăng size ly nước không. Giá để nâng size sẽ chỉ là con số rất nhỏ, tầm vài nghìn. Nhưng trên thực tế, khoảng cách giữa ly nhỏ và ly lớn sẽ không nhiều hơn là bao. Đó chỉ là việc “đánh” vào tâm lý người dùng, một cách kinh doanh quán cà phê khôn khéo mà thôi.

Nghệ thuật từ cách trình bày

Trước khi nếm thử món ăn hay thử một loại nước uống, rõ ràng khách hàng sẽ chú ý đến hình thức đầu tiên. Trình bày món càng đẹp mắt, càng thu hút sẽ càng được lòng khách hàng. Do đó, thay vì chỉ pha một ly cà phê hay xay một ly sinh tố rồi mang ra ngay. Bạn hãy trang trí thêm một ít sắc màu, có thể là thêm 1 lát trái cây, vẽ hình lên ly cà phê,… Đó là cách để quán của bạn thu hút và giữ chân khách hàng đấy.

 

Nghệ thuật từ cách trình bày

Nghệ thuật từ cách trình bày

Phong cách cũng ảnh hưởng đến quyết định của người dùng

Thông thường, khách hàng sẽ nhìn vào phong cách và phục vụ của quán để quyết định có nên vào quán hay tiếp tục đến quán lần sau không. Thậm chí, nếu hình thức kinh doanh quán cà phê phù hợp, khách hàng hài lòng thì quán của bạn có thể nhận thêm 1 khoảng phí đó là tiền bonus nữa.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một quán cà phê được bài trí gọn gàng và âm nhạc phù hợp sẽ khiến khách hàng thoải mái hơn. Và những phong cách, bài nhạc khác nhau sẽ giúp khách hàng tiêu thụ đồ uống khác nhau. Ví dụ, nhạc cổ điển, nhạc giao hưởng sẽ giúp khách hàng dễ hài lòng hơn 10% mức bình thường. Ngoài ra, đây còn là thể loại nhạc khiến khách hàng có cảm giác mình sang trọng và giàu có hơn. Do đó, họ dễ dàng chi nhiều tiền hơn để lựa chọn nhưng món đồ uống đắt tiền hoặc gọi món kèm thêm.

 

Âm nhạc ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng

Âm nhạc ảnh hưởng đến quyết định mua của khách hàng

Kinh doanh quán cà phê vốn chưa bao giờ là việc dễ dàng. Việc vận hành, duy trì và thu được lợi nhuận cao còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tìm hiểu và nắm bắt tâm lý của khách hàng chính xác, quán của bạn chắc chắn sẽ “rút ví” khách hàng khá nhiều đó. Chúc bạn thành công!