Nhiều người bắt đầu uống cà phê khi uống phải một ly cà phê có vị chua thường sẽ nghĩ đến việc cà phê kém chất lượng hoăc cà phê trong quá trình pha chế hay bảo quản không tốt. Cả hương vị Arabica hay Robusta nguyên chất, sau khi qua quá trình rang xay và chế biến đều có vị chua.

Bạn lo lắng tại sao mùi vị cà phê lại có vị chua

Bạn lo lắng tại sao mùi vị cà phê lại có vị chua?

Đặc biệt là đối với một số loại Arabica nguyên chất sở hữu hương vị thanh chua cực kỳ cao. Vậy vị chua của cà phê đến từ đâu? Cùng Mộc Nguyên Coffee điểm qua những lý do khiến cho cà phê có vị chua nhé!

Vị chua đến từ quy trình sơ chế cà phê

Các loại cà phê hiện nay đều có một độ chua (pH) nhất định. Tuỳ vào loại cà phê thì sẽ sở hữu hương vị cà phê khác nhau.

Đối với hạt cà phê Arabica ở nước ta thường được sơ chế ước nhằm đảm bảo hương vị thuần chất và chất lượng của giống cà phê này. Đặc trưng của việc sơ chế ướt sẽ làm cho cà phê có vị thanh chua nhẹ hơn là phương pháp sơ chế khô.

Đặc trưng quy trình sơ chế ướt

Trong quy trình sơ chế ước, cà phê được tách vỏ và cho qua bồn nước để lọc lớp vỏ bên ngoài. Sau đó cà phê sẽ được ủ lên măng trong 5-7 ngày. Lượng axit còn lại sau khi rửa sẽ mang đến vị chua. Đây là phương pháp sơ chế lý tưởng nhất của Arabica. Vì vậy nó sẽ sở hữu một vị thanh chua hoàn hảo chứ không chua nhiều.

Quy trình sơ chế ướt cà phê

Quy trình sơ chế ướt cà phê

Quy trình cụ thể tại Mộc Nguyên Coffee: Thu hoạch > tách vỏ > ủ lên men từ 5-7 ngày > phơi khô trên giàn trong nhà kính > bắn màu > sàn với kích thước phù hợp > nhân cafe hoàn chỉnh.

Đặc trưng sơ chế ướt với các dòng cafe

Đối với cà phê Robusta nếu sử dụng phương pháp sơ chế ướt cũng sẽ tạo vị chua khá cao. Lượng axit trong Robusta còn cao hơn so với Arabica. Vì vậy để giảm độ chua của Robusta người ta thường dùng phương pháp sơ chế khô. Nhờ phương pháp sơ chế khô giúp cho hạt cà phê không còn nhiều vị chua.

Đặc trưng sơ chế ướt

Đặc trưng sơ chế ướt

Vị chua đến từ quá trình rang xay cà phê

Việc rang cà phê cũng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Trong quá trình rang xay sẽ khiến thành phần axit trong hạt cà phê thay đổi. Khi bạn uống cà phê hoàn toàn 100% Arabica khi được rang nhẹ sẽ cảm nhận được vị chua nhiều. Ngược lại khi rang đậm, độ chua của Arabica sẽ giảm dần.

Vị chua đến từ quá trình rang xay cà phê

Vị chua đến từ quá trình rang xay cà phê

Đối với cà phê Robusta cũng ảnh hưởng bởi quá trình rang xay. Cà phê rang nhẹ sẽ cho vị chua nhiều hơn so với rang đậm. Đa số đối với khách hàng là người Việt thường sẽ không thích vị chua của cà phê. Mặc khác một số nước ở khí hậu lạnh thường sẽ thích vị chua trong cà phê. Nên tuỳ vào từng nhóm khách hàng bạn nên có những mức rang cà phê phù hợp cho quán.

Kết luận về độ chua của cà phê

Trên thực tế hạt cà phê nguyên chất được rang mộc thường sẽ có một chút vị chua. Đó là vị chua tự nhiên của hạt cà phê. Ngoài ra vị chua còn bắt nguồn từ việc thu hoạch nhiều trái xanh.  Cà phê bị chua trong quá trình pha chế, hoặc cà phê kém chất lượng là một câu chuyện khác. Vì vậy để cảm nhận được vị chua bắt nguồn từ đâu là cà một nghệ thuật. Một vị thanh chua tinh tế, dịu nhẹ, hương thơm đặc trưng sẽ khác hoàn toàn với vị chua khi bị hư hỏng.

Đăng ký dùng thử cafe đặc sản miễn phí

Đăng ký dùng thử cafe đặc sản miễn phí

Hãy thưởng thức và cảm nhận ly cà phê của bạn bằng sự tinh tế của tất cả giác quan!

Mời bạn đến với Mộc Nguyên Coffee để trãi nghiệm cafe đặt sản miễn phí nhé!