Nhiều người cho rằng, một quán cà phê muốn thu hút khách hàng phải đẹp – độc – lạ. Điều đó không sai, nhưng chỉ như vậy liệu đã đủ để quán có thể giữ chân khách hàng?

Một quán cà phê với phong cách độc đáo có thể thu hút nhiều người đến chụp ảnh, check-in. Nhưng về lâu dài, nếu không có điểm nhấn, khách hàng sẽ chán và chẳng quay trở lại. Điểm nhấn ở đây có thể là đồ uống hoặc chỉ đơn giản là cách phục vụ của quán. Bạn cần xác định rằng khách hàng mục tiêu của quán là ai, họ cần gì, họ thích gì,… Hiểu rõ được những điều đó, bạn có thể kéo gần hơn khoảng cách đối với khách hàng. Từ đó, sẽ tạo nên sự khác biệt của quán bạn so với các đối thủ cạnh tranh. Vậy kinh doanh quán cà phê muốn thu hút khách hàng thì chủ quán cần quan tâm những yếu tố nào?

 

Kinh doanh cà phê không đơn giản

Kinh doanh cà phê không đơn giản

Âm nhạc

Kinh doanh quán cà phê, âm nhạc chắc chắn là một phần không thể thiếu được hàng ngày. Thử nghĩ xem, nếu một quán cà phê chỉ nghe toàn tiếng nói chuyện xì xào hay một không gian tĩnh lặng đến đáng sợ sẽ thế nào? Chắc chắn sẽ chẳng khách hàng nào thích như vậy khi vào quán cà phê cả. Dù cho bạn có mở một quán cà phê học bài thì vẫn cần một chút nhạc nhẹ để khách hàng cảm thấy dễ chịu.

Sẽ chẳng hợp lý chút nào nếu một quán cà phê định hướng phong cách vintage mở nhạc rap, rock. Cũng sẽ thật kì lạ nếu một quán cà phê trang trí, thiết kế hiện đại, hợp thời lại chỉ mở toàn nhạc tiền chiến, nhạc cách mạng. Khách hàng lựa chọn quán đa phần sẽ vì phong cách quán hợp với mình. Vì vậy, chọn nhạc lệch hoàn toàn với phong cách sẽ chẳng khác nào bạn đang đuổi khách cả.

Là một chủ quán tinh tế, bạn đừng để nhận viên của mình chọn nhạc theo cảm tính. Hãy xem xét đến phong cách thiết kế, không gian và khách hàng mục tiêu mà quán hướng đến. Điều đó sẽ giúp quán cà phê của bạn thêm điểm cộng từ các khách hàng đó.

 

Chọn nhạc phù hợp phong cách quán cà phê

Chọn nhạc phù hợp phong cách quán cà phê

Mùi hương trong quán

Mùi hương phù hợp, dễ chịu chính là một trong những nguyên nhân quan trọng giúp giữ chân khách hàng khi đến quán cà phê. Không phải tự nhiên mà mọi người truyền nhau nói rằng “nét quyến rũ của mùi hương không hề kém cạnh không gian”. Trong kinh doanh quán cà phê, giải quyết vấn đề về mùi hương của quán không phải đơn giản. Nhiều quán cà phê thiết kế rất đẹp nhưng lại khá “mùi” thì sẽ bị khách hàng quay lưng thôi.

Có nhiều cách để tạo mùi hương cho quán cà phê và chi phí cũng không quá cao. Bạn có thể đặt các chậu hoa, lọ hoa được nhiều người yêu thích như: hoa hồng, hoa nhài,… Việc này vừa giúp không gian thêm thơm tự nhiên mà vừa tăng tính thẩm mỹ cho không gian nữa. Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể lựa chọn tinh dầu thơm yêu thích để tạo cho quán cà phê của mình một mùi thơm đặc biệt.

 

Sử dụng hoa tươi tạo mùi thơm cho quán cà phê

Sử dụng hoa tươi tạo mùi thơm cho quán cà phê

Nhà vệ sinh của quán

Một quán cà phê dù có phục vụ tốt thế nào, đồ uống có ngon ra sao nhưng nhà vệ sinh không đạt chuẩn vẫn sẽ bị điểm trừ lớn. Do đó, nếu muốn kinh doanh quán cà phê tốt, bạn không thể bỏ qua chi tiết quan trọng này được.

Thiết kế nhà vệ sinh cho quán cà phê cần chi tiết và cẩn thận hơn cả công trình nhà ở. Phải đảm bảo có thể đáp ứng phục vụ được nhiều lượt khách hàng một ngày. Bạn nên thiết kế nhà vệ sinh thông thoáng, khô ráo, cuối hướng gió để tránh ảnh hưởng đến khách hàng. Có thể lắp nhiều quạt thông gió ở khu vực này. Ngoài ra, hãy tránh đặt nhà vệ sinh gần quầy pha chế và đặt thêm bảng hướng dẫn cho khu vực này để khách hàng dễ tìm kiếm.

Ngoài việc lựa chọn vị trí, thiết kế thì việc giữ vệ sinh cho khu vực này cũng cực kì quan trọng. Hãy lưu ý thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ và xử lý mùi cho khu vực này.

 

Lưu ý thiết kế quán cà phê

Lưu ý thiết kế quán cà phê

Những chi tiết nhỏ gây ấn tượng

“Khách hàng là thượng đế”, nếu họ cảm nhận được sự quan tâm, cảm nhận được dịch vụ tốt, họ chắc chắn sẽ quay lại lần sau. Chỉ cần để ý một chút, tinh tế hơn trong cách thiết kế, cách phục vụ là quán của bạn sẽ có thể ghi điểm thêm với khách hàng rồi.

Một chiếc móc treo đồ được thiếc kế ẩn dưới gầm bàn, một sticker nhỏ dễ thương với ghi chú đơn giản “cảm ơn quý khách”,… Ngoài ra, đối với quán cà phê thì việc đầu tư lắp đặt nhiều ổ điện một chút sẽ rất cần thiết. Những “điểm chạm” nho nhỏ này sẽ chính là điểm làm nên sự khách biệt cho quán của bạn đấy.

 

Thiết kế nhiều ổ điện tiện lợi cho quán cà phê

Thiết kế nhiều ổ điện tiện lợi cho quán cà phê

Lựa chọn kinh doanh quán cà phê, ngoài không gian quán và đồ uống thì vẫn còn rất nhiều vấn đề khác cần chú ý. Tìm hiểu thật chi tiết tất cả những vấn đề cần thiết trước khi bắt đầu, việc kinh doanh sẽ đạt được hiệu quả tốt hơn.