Thuê nhà, thuê mặt bằng kinh doanh quán cà phê là vấn đề nhiều chủ quán đặc biệt quan tâm. Thế nhưng, không phải chủ quán nào cũng biết cách xem xét, lựa chọn địa điểm thích hợp.

 

luu-y-khi-thue-nha-thue-mat-bang-kinh-doanh

Lưu ý khi thuê nhà thuê mặt bằng kinh doanh

Trong kinh doanh, vị trí chiếm vai trò rất quan trọng trong việc thu hút khách hàng. Nếu lựa chọn được địa điểm đẹp kết hợp cùng kế hoạch phù hợp thì việc kinh doanh sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Việc xác nhận thuê nhà, thuê mặt bằng được thể hiện rõ nhất qua hợp đồng chuyển giao tài sản thể hiện bằng văn bản. Thông qua hợp đồng, quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi bên được thể hiện rõ ràng. Bên cho thuê sẽ giao nhà; bên thuê sẽ trả tiền để sử dụng nhà trong khoảng thời gian quy định theo thỏa thuận. Xét theo pháp luật, cả hai bên hoàn toàn bình đẳng. Thế nhưng, những điều khoản trong hợp đồng nếu không tìm hiểu kĩ sẽ rất dễ gặp tranh chấp về sau. Bài viết sau đây của Mộc Nguyên Coffee sẽ liệt kê cho bạn 7 lưu ý quan trọng cần lưu ý khi thuê nhà, thuê mặt bằng kinh doanh.

 

hop-dong-thue-mat-bang-kinh-doanh

Hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh

Nhà hoặc mặt bằng sắp thuê

Việc đầu tiên và vô cùng quan trọng khi tìm thuê nhà, mặt bằng kinh doanh chính là xem xét kĩ địa điểm. Hãy nghĩ về mục đích bạn thuê nhà, thuê mặt bằng kinh doanh cà phê và xem thử địa điểm đó có phù hợp hay không. Vị trí sắp thuê có thuận lợi cho giao thông không? Có chỗ để xe không? Xung quanh đó có lượng khách tiềm năng không?

Ngoài ra, bạn cũng phải chắc rằng địa điểm sắp thuê không gặp phải bất cứ tranh chấp pháp lý nào. Và hãy đảm bảo giấy tờ liên quan đến địa điểm đó không đang bị cầm cố hay thế chấp bạn nhé!

Chủ nhà

Trước khi xác nhận thuê nhà, thuê mặt bằng kinh doanh quán cà phê, bạn cần biết rõ về chủ sở hữu của địa điểm đó. Hãy cố gắng nắm bắt nhiều nhất có thể những thông tin chính xác về người chủ cho thuê. Bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu được xem những giấy tờ pháp lý để chắc chắn rằng người đó có quyền cho thuê nhà, mặt bằng kinh doanh. Bạn phải biết rằng, hợp đồng được kí đầy đủ và đúng chủ thể mới có hiệu lực.

– Trường hợp nhà, mặt bằng đứng tên hai vợ chồng: Phải xác nhận có chữ kí của cả hai vợ chồng. Nếu chỉ có chữ kí của 1 trong 2 (vợ hoặc chồng) thì phải có giấy ủy quyền đã công chứng.

– Trường hợp nhà, mặt bằng chỉ thuộc sở hữu của một người: Cần có một trong những giấy tờ sau để chứng thực: giấy xác nhận độc thân; văn bản chứng minh được tặng riêng, được thừa kế; văn bản xác nhận tài sản riêng.

Tìm hiểu, xem xét kĩ để xác định chủ cho thuê là hợp pháp, bạn có thể tránh được nhiều rắc rối về sau. Hãy kiểm tra thật chắc chắc về chủ thể cho thuê và những giấy tờ pháp lý liên quan. Thà chậm một vài ngày nhưng về lâu dài lại tránh được nhiều thiệt hại và những vấn đề không cần thiết.

 

tim-hieu-ky-chu-so-huu-dia-diem-sap-thue

Tìm hiểu kĩ chủ sở hữu địa điểm sắp thuê

Thời hạn thuê

Nhiều câu chuyện thực tế đã dẫn chứng cho việc không quá nhiều người nghĩ về thời gian thuê nhà, mặt bằng kinh doanh. Họ thường chỉ tính đơn giản: theo quý (3 tháng), nửa năm, 1 năm,… Thế nhưng, trên thực tế thì thời hạn thuê nhà, thuê mặt bằng kinh doanh cà phê còn rất nhiều vấn đề khác cần quan tâm.

– Thời hạn thuê nhà sẽ được tính như thế nào? Theo quý, theo năm hay theo tháng?

– Ngày chính thức bắt đầu thuê và ngày kết thúc hợp đồng cụ thể là ngày nào?

– Khi kết thúc hợp đồng, chủ cho thuê có ý định tiếp tục cho thuê hay không? Cần lưu ý thêm những gì trước khi kết thúc thuê nhà.

– “Điều khoản phá vỡ hợp đồng” có hay không cho phép đơn phương chấm dứt hợp đồng?

 

thoi-han-thoa-thuan-thue-nha

Thời hạn thỏa thuận thuê nhà mặt bằng kinh doanh

Tiền cọc và tiền thuê

Khi thuê nhà, thuê mặt bằng kinh doanh cà phê thì tiền cọc và tiền thuê là 2 trong nhiều khoản phí bạn nhất định phải quan tâm.

Tiền cọc

Đây là khoản phí mà bên thuê phải đưa bên cho thuê để cam kết thực hiện đúng những điều khoản trong hợp đồng. Thông thường, đây là khoản “giữ chỗ” để tránh trường hợp bên cho thuê đơn phương chấm dứt hợp đồng. Khoản phí này phải đủ để những vấn đề như sửa chữa hay bên thuê kéo dài hợp đồng,… phát sinh thì bên cho thuê vẫn có đủ chi phí để giải quyết.

Tiền thuê

Khi thỏa thuận về việc thuê nhà, thuê mặt bằng kinh doanh thì những vấn đề về tiền thuê phải được thống nhất rõ ràng. Người thuê cần nắm rõ:

– Tiền thuê nhà tính như thế nào (theo tháng, theo quý, theo năm)? Và là bao nhiêu?

– Thời gian cụ thể để thanh toán tiền thuê là khi nào? (ngày, tháng cụ thể)

Trường hợp, tiền thuê thanh toán bằng ngoại tệ, bạn cần tìm hiểu rõ quy định của pháp luật về ngoại hối.

 

tien-coc-va-tien-thue

Tiền cọc và tiền thuê là chi phí cần quan tâm

Thỏa thuận việc đơn phương chấm dứt hợp đồng

Theo Điều 132, Luật Nhà ở (năm 2014), bên cho thuê sẽ không được phép đơn phương kết thúc hợp đồng thuê và thu hồi nhà ở nếu đang trong thời hạn cho thuê. Trừ các trường hợp được quy định (khoản 2 Điều 132). Ngược lại, bên thuê lại có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nếu chủ cho thuê: Không tiến hành sửa chữa khi nhà ở có hư hỏng nặng; Bị hạn chế quyền sử dụng nhà ở do lợi ích của người thứ ba; Tăng tiền thuê bất ngờ, bất hợp lý.

Công chứng, chứng thực

Trên thực tế, việc công chứng, chứng thực hợp đồng thuê nhà, thuê mặt bằng kinh doanh cà phê là do tự nguyện hai bên. Việc kí kết hoàn toàn có thể chỉ cần ký tay giữa bên thuê và bên cho thuê mà không cần đến sự can thiệp của pháp luật. Tuy nhiên, vì việc kí kết đơn giản như vậy nên để chắc chắn, các bên cần xem xét, nắm rõ các điều khoản và thỏa thuận đặt ra.

Phụ lục của hợp đồng thuê

Đây là phần dùng để mô tả về hiện trạng của ngôi nhà, mặt bằng cho thuê. Phần phụ lục này sẽ bao gồm đầy đủ tài sản, trang thiết bị hiện có,… Việc ghi chú đầy đủ phần phụ lục vào hợp đồng sẽ giúp cả bên thuê và bên cho thuê tránh được những tranh chấp không đáng có khi bàn giao.

Bên cạnh hiện trạng và tài sản hiện có, phần phụ lục của hợp đồng thuê nhiều lúc còn thêm cả thỏa thuận về vệ sinh môi trường, an ninh trật tự khu vực,…

 

xem-xet-hien-trang-mat-bang-truoc-khi-thue

Xem xét hiện trạng mặt bằng trước khi thuê

Thuê nhà, thuê mặt bằng kinh doanh cà phê là việc không hề đơn giản. Nếu không cẩn thận, người thuê dễ gặp phải nhiều rắc rối khi bắt đầu. Vì vậy, hãy đọc thật kĩ bài viết, tìm hiểu kĩ mọi thông tin về địa điểm sắp thuê trước khi đưa ra quyết định bạn nhé!