Quầy bar là một trong những khu vực được quan tâm đặc biệt trong quán cà phê. Đây là không gian để các Barista giao tiếp và pha chế thức uống cho khách hàng của quán.   

Thiết kế một quầy bar như thế nào được xem là tiêu chuẩn cho quán cà phê? Làm sao để tạo được không gian thuận lợi nhất cho nhân viên pha chế? Mộc Nguyên Coffee sẽ cùng bạn tìm hiểu những điều cần quan tâm đối với một quầy pha chế. Chắc chắn sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin cần thiết để thiết kế một quầy bar gây ấn tượng.

thiet-ke-quay-bar-quan-ca-phe

Thiết kế quầy bar quán cà phê

Vị trí và thiết kế

Ví trí đặt quầy pha chế

Đối với một quán cà phê, việc lựa chọn vị trí đặt quầy bar phụ thuộc phần nhiều vào nhiều diện tích của quán. Thông thường có hai vị trí được lựa chọn đặt quầy bar:

  • Vị trí đối diện cửa ra vào (đối với quán có hình thức thanh toán ngay sau khi gọi món). Kiểu dáng quầy hình chữ L hoặc hình chữ O sẽ được nhiều nhà thiết kế lựa chọn.
  • Đặt quầy pha chế ở một góc quán để tạo không gian thoáng đãng cho quán. Vị trí này sẽ thích hợp để đặt một quầy pha chế hình chữ U.
vi-tri-phu-hop-quay-bar

Vị trí phù hợp quầy bar

Thiết kế của quầy pha chế

Trong thiết kế quầy bar quán cà phê, bố cục là yếu tố chắc chắn không thể không quan tâm. Bạn cần phải kĩ lưỡng trong việc chọn kích thước, chia khu vực, sắp xếp dụng cụ hợp lý,… nếu muốn có một quầy bar tiêu chuẩn.

Kích thước

Tùy vào diện tích và thiết kế của quán cà phê mà lựa chọn kích thước quầy pha chế cho phù hợp. Rõ ràng, những quán cà phê nhỏ không thể chọn quầy bar quá to hoặc ngược lại. Và thông thường, tiêu chuẩn được nhiều thiết kế lựa chọn cho quầy bar là: chiều dài khoảng 220cm, chiều rộng từ 60 – 90cm và chiều cao từ 81 – 100cm.

kich-thuoc-quay-bar-phu-hop

Kích thước quầy bar phù hợp

Chất liệu cho bề mặt quầy

Chất liệu dùng trong thiết kế quầy pha chế còn phụ thuộc vào phong cách quán cà phê của bạn. Tốt nhất, bạn nên lựa chọn chất liệu và màu sắc đồng bộ với phần lớn chi tiết trong thiết kế quán. Như vậy sẽ tạo được phong cách riêng ấn tượng và thu hút khách hàng hơn.

Bố cục

Đối với khu vực dành cho việc pha chế, bạn nên nghiên cứu, sắp xếp để mọi thứ thật tiện cho nhân viên pha chế. Như vậy, năng suất làm việc của họ sẽ tăng cao và việc phục vụ khách hàng của quán cũng nhanh chóng hơn. Và bạn cũng đừng quên các dụng cụ hỗ trợ bảo vệ an toàn cho nhân viên làm việc tại quầy pha chế như lót thảm, đệm cao su,…  Những dụng cụ đó nên được chuẩn bị tốt để đảm bảo không trơn trượt.

Máy xay cà phê, máy pha cà phê, máy ép trái cây, máy xay sinh tố,… hay các dụng cụ dùng cho pha chế nên được đặt ở trung tâm của khu vực pha chế. Kết hợp với việc sắp xếp gọn gàng, vừa tiện cho Barista, vừa tăng thêm tính thẩm mỹ.

Ngoài ra, bạn cũng cần phải lưu ý đến việc sắp xếp bồn rửa dụng cụ, thùng rác… Những khu vực đó nên được sắp xếp ở nơi khuất tầm nhìn của khách hàng như cuối quầy bar hoặc dưới quầy bar. Như vậy bạn sẽ vừa tránh được phàn nàn của khách, vừa tiết kiệm diện tích và tăng thẩm mỹ hơn.

sap-xep-bo-cuc-quay-pha-che

Sắp xếp bố cục quầy pha chế

Một số những lưu ý để thiết kế quầy bar tiêu chuẩn

  • Các thiết bị điện, điện tử cần được sắp xếp để ở nơi khô ráo để đảm bảo an toàn.
  • Máy pha cà phê và máy xay cà phê không nên bị tách rời và nên đặt ở khu vực trung tâm của quầy pha chế.
  • Đảm bảo ánh sáng đầy đủ cho quầy.
  • Nền chọn đá lót nền là loại chống trơn trượt, dễ lau chùi, vệ sinh.
  • Không nên để tủ lạnh và tủ lạnh cạnh máy xay, máy pha cà phê.
  • Ngoài ra, các yếu tố như: phong thủy, hướng phù hợp,…cũng nên được quan tâm khi thiết kế quầy bar quán cà phê.
  • Nên thiết kế, sắp xếp quầy ba cẩn thận, ngăn nắp và khoa học để tiết kiệm không gian và thời gian tìm kiếm vật dụng cho nhân viên.
  • Có kết hợp đặt một tủ bánh ngọt để thu hút khách hàng, tăng doanh thu cho quán.
luu-y-khi-thiet-ke-quay-bar

Lưu ý khi thiết kế quầy bar

Quầy bar quán cà phê là một trong những khu vực quan trọng mà bất cứ quán cà phê nào cũng cần quan tâm. Qua bài viết này của Mộc Nguyên Coffee hy vọng bạn đã có thêm nhiều thông tin để hoàn thiện thiết kế quầy pha chế cho quán mình.