Menu quán cà phê là một trong những yếu tố góp phần làm nên thành công cho quán cà phê. Một menu đẹp, đầy đủ và thu hút sẽ giúp quán bạn nhận được đánh giá tốt từ khách hàng.

Vậy thiết kế menu cho quán cà phê như thế nào để thu hút khách hàng? Cùng Mộc Nguyên Coffee tìm kiếm câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé!

 

menu-quan-trong-doi-voi-mot-quan-ca-phe

Menu quan trọng đối với một quán cà phê

Những loại menu phổ biến

Menu là một trong những công cụ giới thiệu các món đồ uống đến khách hàng. Do đó, menu thiết kế đúng chuẩn sẽ giúp quán thu hút khách hàng, gia tăng lợi nhuận.

Hiện nay, menu quán cà phê được sử dụng phổ biến gồm:

Dạng menu một tờ

Đây là một dạng menu quán cà phê khá phổ biến, dễ dàng nhìn thấy với nhiều kích thước, màu sắc. Thiết kế kiểu menu này, các loại đồ ăn, thức uống thường sẽ được liệt kê ra hai mặt.

Lựa chọn kiểu menu này, người dùng sẽ dễ thay thế menu nếu quán có thay đổi. Chi phí cho loại menu này cũng không tốn kém quá nhiều. Ngoài ra, dạng menu này cũng sẽ không làm khách hàng khó khăn trong việc tìm kiếm đồ uống. Nhờ đó, việc gọi đồ và phục vụ cũng sẽ tốt hơn.

 

menu-mot-to-kha-pho-bien-hien-nay

Menu một tờ khá phổ biến hiện nay

Dạng menu quyển

Sử dụng loại menu quyển, bạn sẽ dễ dàng sắp xếp hình ảnh, tên và giá đồ uống của quán. Có thể thể hiện đủ các size đồ uống, dùng hình ảnh minh họa,… Nhờ đó sẽ giúp khách hàng dễ hình dung về đồ uống và dễ dàng đưa ra lựa chọn cho mình. Bên cạnh đó, loại menu dạng quyển còn giúp thể hiện sự chuyên nghiệp cho quán. Bạn có thể thoải mái lựa chọn, thiết kế menu theo phong cách riêng của quán mình.

 

menu-dang-quyen-duoc-thiet-ke-theo-phong-cach-doc-dao

Menu dạng quyển được thiết kế theo phong cách độc đáo

Dạng menu bảng

Trên thực tế, loại menu quán cà phê này mới phổ biến trong thiết kế quán cà phê những năm gần đây. Tuy nhiên, lợi ích khi sử dụng loại menu này mang lại cũng khá lớn. Menu dạng bảng nếu được thiết kế chỉnh chu, độc đáo sẽ giúp thu hút khách hàng ngay từ khi bước vô quán.

Ngoài ra, nếu kết hợp menu dạng bảng và menu để bàn thì hiệu quả đạt được sẽ càng tốt hơn. Khách hàng có thể đọc hết menu và có thể hứng thú với những món khác của quán. Nhờ vậy mà họ có thể lui đến những lần sau hoặc gọi thêm những món bánh, món ăn kèm,..

 

menu-dang-bang-dem-lai-nhieu-loi-ich-cho-quan-ca-phe

Menu dạng bảng đem lại nhiều lợi ích cho quán cà phê

Thiết kế menu cho quán cà phê hiệu quả

Đối với menu quán cà phê, có một vài nguyên tắc bạn nên lưu ý.

Lựa chọn menu theo không gian quán

Tùy vào diện tích, không gian quán cà phê mà bạn có thể lựa chọn menu sao cho phù hợp nhất. Nếu quán của bạn có không gian không quá lớn, menu dạng bảng, menu bằng bìa giấy, kiểu có thể gấp gọn,… sẽ là lựa chọn phù hợp. Còn nếu không gian quán thoải mái hơn thì bạn cũng có thể thoải mái lựa chọn menu hơn.

Màu sắc

Có thể bạn chưa biết, màu xanh nước biển được xem là màu sắc phù hợp nhất cho quán đồ uống. Đây là màu kích thích cảm giác khát và muốn uống nước của khách hàng. Do đó, nếu không chọn thiết kế quán theo concept nào, bạn nên ưu tiên màu xanh nước biển cho menu. Ngoài ra, nếu quán cà phê của bạn có phục vụ đồ ăn kèm thêm thì cũng có thể lựa chọn màu đỏ. Vì theo nhiều nghiên cứu, màu đỏ sẽ kích thích cảm giác đói muốn gọi món của khách hàng.

 

menu-mau-xanh-nuoc-bien-thu-hut-khach-hang

Menu màu xanh nước biển thu hút khách hàng

Bố cục

Đối với bố cục của menu, bạn cần chú trọng sự cân đối, phân chia nhóm đồ uống. Một menu theo chuẩn thường sẽ có 3 phần chính gồm: tên món, mô tả và giá. Do đó, bạn cần lưu ý, sắp xếp phù hợp để menu phù hợp nhất.

Font chữ

Để menu đạt được hiệu quả tốt nhất, bạn nên lựa chọn những font dễ đọc, không bị lỗi font Tiếng Việt. Bạn nên lưu ý kiểm tra cẩn thận, chắc rằng các dòng chữ trong menu đã giãn cách đầy đủ. Đừng để khách hàng phải khó chịu vì không thể đọc được menu.

Lưu ý góc phải

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong menu, góc phải là điểm thu hút người nhìn nhất. Do đó, bạn nên sắp xếp những món mới lạ, độc đáo của quán ở góc phải menu. Kết hợp với hình ảnh, mô tả, giá cả hợp lý,… chắc chắn sẽ gây được ấn tượng với khách hàng.

 

goc-phai-cua-menu-de-gay-an-tuong-voi-khach-hang

Góc phải của menu dễ gây ấn tượng với khách hàng

Menu là một phần không thể thiếu đối với các quán cà phê. Lựa chọn hình thức, chi tiết, màu sắc,… cho menu quán cà phê là việc mà bất cứ chủ quán nào cũng cần quan tâm. Hy vọng rằng sau bài viết này của Mộc Nguyên Coffee bạn đã có cho mình những thông tin thật sự cần thiết. Và từ đó tạo nên một menu hoàn chỉnh, phù hợp cho quán cà phê của mình.