Rang cà phê là quá trình vô cùng quan trọng để thành phẩm đạt được sự hoàn hảo. Dựa theo mức độ rang, cà phê được chia thành nhiều loại để phù hợp với khẩu vị người dùng.

Bạn đã từng tìm hiểu về quá trình rang cà phê hay chưa? Có thể phân cà phê thành bao nhiêu loại nếu dựa vào mức độ rang? Mộc Nguyên Coffee sẽ cùng bạn tìm lời giải cho những câu hỏi trên.

 

quy-trinh-rang-ca-phe-dac-biet-quan-trong

Quy trình rang cà phê đặc biệt quan trọng

Rang cà phê là quá trình như thế nào?

Rang cà phê được hiểu là việc tác động nhiệt độ vào hạt cà phê để làm thay đổi tính chất bên trong của hạt. Trong quá trình rang, hạt cà phê sẽ liên tục bốc hơi nước, khô dần và giảm trọng lượng. Nhờ tác động nhiệt độ đều trong một thời gian dài, hạt cà phê sẽ nở ra, giòn, xốp và dễ xay hơn.

Hạt cà phê sau khi rang sẽ bắt đầu tổng hợp và sinh hương. Khi kiểm soát được nhiệt độ quá trình rang, hương vị và màu sắc của cà phê sẽ được đảm bảo chất lượng. Nhờ đó, thành phẩm cuối cùng là những mẻ cà phê đúng chuẩn cả sắc, hương và vị.

 

chat-luong-hat-ca-phe-sau-qua-trinh-rang

Chất lượng hạt cà phê sau quá trình rang

Phân loại cà phê dựa vào mức độ rang

Mỗi loại cà phê có những đặc điểm riêng biệt. Và khi rang ở những điều kiện nhiệt độ khác nhau sẽ cho ra thành phẩm khác nhau. Vì vậy, rất khó để đưa ra một tiêu chuẩn cụ thể, chính xác để phân loại cà phê. Tuy nhiên, chúng ta có thể phân loại cà phê theo các mức độ rang.

 

phan-loai-ca-phe-theo-cac-muc-do-rang

Phân loại cà phê theo các mức độ rang

Cinnamon – Giai đoạn khởi điểm

Cinnamon (hay còn được hiểu là quế) là giai đoạn sớm nhất của quá trình rang cà phê. Giai đoạn này sẽ kết thúc trước khi có tiếng crack đầu tiên của mẻ rang vang lên. Vì là giai đoạn sớm nên dù tươi mới nhưng cà phê thường có vị rất chua, rất nhẹ và phảng phất mùi nhựa thông.

Sở dĩ giai đoạn này còn có tên gọi khác là quế vì màu sắc của cà phê giống màu của vỏ quế. Và giai đoạn này rất ít được lựa chọn.

Light Roast (City Roast) – Giai đoạn rang nhạt

Cà phê được đem rang ở nhiệt độ từ 195 đến 205 độ C (tương đương từ 385 đến 400 độ F). Sau khi có tiếng crack đầu tiên, lập tức lấy ra và chuẩn bị cho các công đoạn tiếp theo. Đây được gọi là Light Roast (hay còn được biết đến là City Roast ở khu vực Bắc Âu).

Vì cà phê rang ở giai đoạn này kết thúc rang khá sớm và vẫn đảm bảo được chất nguyên bản của cà phê. Do đó, độ rang cà phê này ngày càng phổ biến và được ưa thích trên nhiều quốc gia. Vị của cà phê ở giai đoạn này sẽ nghiêng về vị ngọt và chua nhiều hơn.

Medium Roast (Full City) – Giai đoạn rang trung bình

Đối với giai đoạn này, cà phê sẽ được mang ra sau khi có tiếng crack thứ nhất và trước khi có tiếng crack thứ 2. Thời gian cụ thể còn phụ thuộc vào loại cà phê và đơn vị rang cà phê lựa chọn. Cà phê được rang đến giai đoạn này, lượng dầu vốn có trong cà phê đã được giải phóng ra hết. Mùi vị của cà phê sẽ khá dễ chịu, cân bằng tốt giữa vị chua, ngọt và đắng. Do đó, cà phê rang đến giai đoạn này sẽ thích hợp dùng pha chế Espresso.

 

ca-phe-rang-trung-binh-phu-hop-pha-che-espresso

Cà phê rang trung bình phù hợp pha chế Espresso

Medium – Dark Roast – Giai đoạn rang trung bình đậm

Một cách gọi ngắn gọn và phổ biến hơn của giai đoạn rang này là Viennese. Đây chính là mức độ rang tiêu chuẩn được nhiều thương hiệu lựa chọn, tiêu biểu là StarBucks.

Đối với giai đoạn này, cà phê sẽ được rang ở nhiệt độ từ 205 đến 232 độ C (tương đương 500 đến 450 độ F). Và khi xuất hiện tiếng crack thứ 2 khoảng 1-2 giây, cà phê sẽ được mang ra ngay lập tức. Hương vị cà phê được rang đúng tiêu chuẩn của giai đoạn này sẽ đậm và đắng. Do đó, đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích vị đắng của cà phê.

Dark Roast – Giai đoạn rang đậm

Muốn đạt được độ rang này, bạn chỉ cần lưu ý lấy cà phê ra ngay khi tiếng crack thứ 2 xuất hiện khoảng 50 giây đến một phút. Và điều kiện cần là nhiệt độ rang từ 205 đến 232 độ C (tương đương 500 đến 450 độ F).

Ở giai đoạn này, cà phê sau rang sẽ nghiêng về độ đắng cao hơn độ chua và ngọt. Khi pha, mùi cà phê sẽ gần giống mùi khói, mùi đường cháy hoặc mùi than,…

Rang các mẻ cà phê đến giai đoạn này đòi hỏi khá cao về kĩ thuật vì nếu không chuẩn, cà phê rất có thể sẽ hóa than. Vì vị đắng cao nên cà phê được rang ở giai đoạn này thường được dùng để trộn, phối hợp với các loại cà phê khác.

 

moc-nguyen-coffee-dia-chi-rang-ca-phe-chat-luong

Mộc Nguyên Coffee địa chỉ rang cà phê chất lượng

Rang cà phê nếu muốn đạt đúng độ chuẩn đòi hỏi người rang phải có hiểu biết và tay nghề cao. Do đó, nếu không thật sự biết cách, bạn nên lựa chọn những nơi uy tín, chất lượng để rang xay cà phê. Mộc Nguyên Coffee tự hào là địa chỉ uy tín tại Đà Nẵng nhận rang cà phê theo nhu cầu khách hàng.